Xã Phú Minh (Sóc Sơn, Hà Nội): Tràn lan xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp 18/08/2017 16:43 Hồi đầu năm nay ở xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội nóng lên câu chuyện quản lý đất đai và trật tự xây dựng. UBND huyện Sóc Sơn sau đó gấp rút yêu cầu chính quyền xã Phú Minh kiểm tra làm rõ, có những biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm. Tuy nhiên, vấn đề vi phạm không những không được xử lý mà tiếp tục có những phát sinh mới khiến người dân bức xúc…
“Phớt lờ” quyết định của Thành phố
Điển hình phải nói đến vi phạm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Quốc Khánh (Công ty Quốc Khánh) và vi phạm của UBND xã Phú Minh đã bất chấp các quy định của pháp luật, hai bên “tùy tiện” ký hợp đồng thuê đất 10 năm và phía Công ty ngang nhiên xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố, trên gần 3.000m2 đất nông nghiệp (tại khu Nội Bài, thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội). Việc xây dựng diễn ra từ năm 2010, với diện tích công trình vi phạm không hề nhỏ và kéo dài gần chục năm nhưng không hiểu sao UBND xã Phú Minh và các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn không phát hiện và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật?
Không chỉ đối với vụ việc Công ty Quốc Khánh xây dựng trái phép và UBND xã Phú Minh ký hợp đồng với Công ty này trái thẩm quyền, không đúng với qui định của Luật Đất đai; Ngày 15-7-2013, Phó chủ tịch UBND T.P Hà Nội - Vũ Hồng Khanh còn ký Quyết định số 4308/QĐ - cho Công ty cổ phần Giao nhận hàng không (Công ty ALS) thuê để làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với thời hạn 5 năm và trả tiền thuế sử dụng đất hằng năm.
Trong Quyết định này, tại Mục 5 Điều 2 ghi rõ: “Công ty ALS sử dụng đất trong phạm vi mốc giới đúng mục đích và nội dung tại Điều 1, không được xây dựng công trình mới; chỉ được cải tạo, sửa chữa, không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định, chấp hành đúng quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường”.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì Công ty ALS sau đó cũng “phớt lờ” qui định và chỉ thị của lãnh đạo thành phố, tiến hành xây dựng mới hàng nghìn mét vuông nhà xưởng, công trình kiên cố.
Cụ thể, ngay khu vực Km1 đường Võ Nguyên Giáp, các nhà xưởng được dựng lên san sát. Trong đó mới nhất là công trình đang được đơn vị thi công đổ bê tông kiên cố.

Chưa có "thuốc đặc trị"
Bên cạnh đó, các bãi đỗ xe taxi, hàng quán “mọc” lên như nấm sau mưa không những vi phạm về mục đích sử dụng đất (chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), mà còn gây mất mỹ quan, mất an toàn giao thông khu vực này.
Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14-1-2014 của UBND T.P Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công nêu rõ: Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp theo đúng thẩm quyền, đúng qui định của Pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra...
Cũng theo quy định, đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.
Thế nhưng những vi phạm về đất đai, về trật tự xây dựng tại xã Phú Minh vẫn diễn ra như thường, hàng chục năm nay không được xử lý dứt điểm. Chính vì thế có người cho là Chỉ thị 04 của UBND T.P Hà Nội chưa có tác dụng điều trị “căn bệnh nan y” về quản lý đất đai, trật tự xây dựng lỏng lẻo ở xã Phú Minh, khiến cho Chủ tịch UBND xã Phú Minh Nguyễn Văn Dẹp vẫn cứ “bình chân như vại”, không hề bị hề hấn gì, khi Chỉ thị 04 của thành phố đã được ban hành!
Bài và ảnh: Chính Nhi