Ông Đội trưởng Đội đua thuyền bầu nữ 23/06/2017 10:56 Thương binh nặng, CCB Lê Văn Hữu, sinh năm 1938, ở ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, tham gia nhiều hoạt động xây dựng và phát triển địa phương. Một trong những thành tích được ghi nhận là ông thành lập Đội đua thuyền bầu nữ của huyện, trong đó có cả con gái Lê Thị Huệ của ông cũng tham gia. Ông tâm sự: Tôi rủ tốp trẻ trong ấp gia nhập các đội bóng đá, bóng chuyền, rồi thành lập đội ghe ngo nam và nữ, mong muốn giúp các cháu rèn luyện sức khỏe. Chỉ nghĩ tham gia cho khỏe mạnh, không phải tốn tiền mua thuốc, nhưng rồi say mê môn đua thuyền trở thành bàu nữ lúc nào không biết.
Ban đầu nhiều gia đình không cho con đi luyện tập, ông đến tận nhà vận động và viết cam kết trông coi an toàn cho các cháu. Khi Đội đi thi, ông bán 2 chỉ vàng làm kinh phí mua trang phục, luyện tập và các việc khác. Từ “vô danh” trở thành “vô địch”, Đội thuyền của ông đoạt nhiều HCV trong huyện, tỉnh và toàn quốc; rồi đại diện cho quốc gia tham gia 3 kỳ SEA Games tổ chức tại Việt Nam, Philippines và Thái Lan. Đặc biệt tại SEA games 22, Đội đoạt 1 HCV và 1 HCB.
Cùng với luyện tập đua thuyền, ông cùng gia đình cấy trồng 4ha lúa và hoa màu, dành dụm nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Con trai thứ 8 - Trung tá Lê Văn Cầu, Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; con trai thứ 10 - Thiếu tá Lê Văn Sữa, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động, Công an huyện Gò Quao. Cháu nội Lê Minh Chiến cũng tiếp bước cha ông, hiện là Trung sĩ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy.
Tấm gương “Thương binh tàn nhưng không phế” của ông Lê Văn Hữu được Ban Tuyên giáo T.Ư khen thưởng là điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2017.
Long Giang