Nhiều gia đình từng bị trộm viếng thăm nhưng vì nhiều lý do họ lại không khai báo vụ việc với chính quyền. Có thể số tài sản bị mất nhỏ không đáng khai nhưng có khi tài sản bị mất có giá trị cao thì có người vẫn không khai bởi nguồn gốc tài sản bị mất không được chứng minh rõ ràng. Tổng thống Nam Phi - Cyril Ramaphosa đang đứng trước một cuộc điều tra hình sự vì nguyên nhân đầu tiên là không khai báo.

Báo chí Nam Phi đưa tin, ông Ramaphosa đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự sau khi có thông tin tiết lộ ông không khai báo vụ trộm khoảng 4 triệu USD từ trang trại của ông tại tỉnh Limpopo, đông bắc nước này. Theo đó, trong tuyên bố ra ngày 6-6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cho biết: Ông Ramaphosa sẽ xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính của đảng để trả lời các câu hỏi về vụ việc nói trên.

Theo thông tin do cựu Giám đốc tình báo Nam Phi - Arthur Fraser cung cấp cho đồn cảnh sát ở Johannesburg tuần qua, vào tháng 2-2020, một số tên trộm đột nhập vào trang trại của ông Ramaphosa ở tỉnh Limpopo. Nhóm trộm đã tìm thấy và lấy đi 4 triệu USD giấu trong nhà. Ông Ramaphosa bị cáo buộc che giấu vụ trộm đột nhập vào nhà trước cảnh sát và cơ quan thuế.  

Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, ông Ramaphosa đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại Ethiopia. Ông đã thông báo sự việc với người đứng đầu Đơn vị bảo vệ tổng thống để điều tra, nhưng đơn vị này không báo cho cảnh sát. Về phần mình, ông Ramaphosa khẳng định số tiền trên mà gia đình có được từ mua bán gia súc và bán đất đai trước đây.

Sau một số vụ bê bối chính trị, ANC đang nỗ lực xây dựng lại hình ảnh bằng cách tăng cường phòng, chống tham nhũng. Trước đó, nhiều thành viên của ANC đã bị khai trừ theo khuyến nghị của Ủy ban Liêm chính.

         Nam Long