Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn T.P Hà Nội đã xảy ra hàng loạt vụ ôtô “điên” gây tai nạn làm thương vong nhiều người. Và gần đây nhất, rạng sáng 1-5-2019, tại hầm chui Kim Liên, một chiếc xe Mercedes tông 2 phụ nữ tử vong - đây là vụ xe “điên” gây tai nạn thương tâm mới nhất trong tháng 5 này.

Thực tình, nếu cứ đổ riệt cho ôtô là điên - e rằng sẽ hàm oan cho loại phương tiện giao thông hiện đại này. Bởi nếu để yên một chỗ, vật vô tri vô giác nói trên liệu có tự gây ra tai nạn. Vì vậy, tác nhân gây ra sự “điên” cho chiếc ô tô chẳng phải con người thì là vật gì? Nhìn lại những vụ tai nạn từ ôtô ở Hà Nội thời gian qua cho thấy: Đa phần các vụ tai nạn thương tâm từ ôtô, đều do những con “ma men” điều khiển.

Đơn cử: Ngày 14-2-2019, tại đường Trường Chinh, chiếc xe Mazda 3 đâm 3 người đi xe máy bị trọng thương - nguyên nhân do tài xế không tỉnh táo vì sử dụng chất kích thích. Ngày 16-2-2019, tại đường vành đai 2 (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) vì tài xế sử dụng rượu bia lái xe tông chết 2 người. Ngày 22-4-2019, tài xế say rượu gây tai nạn liên hoàn, làm chết nữ công nhân quét rác…

Nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra, tuy nhiên những vụ việc nói trên vẫn chưa làm bài học nhớ đời cho những đệ tử của rượu bia, của thuốc lắc, những “ke”, những “đá’. Tại các nhà hàng, quán nhậu, không thiếu những quý ông ăn vận lịch thiệp, cưỡi xe sang, rượu bia vào, hỏi mấy ai tỉnh táo, thế nhưng sau khi đã… ngoắc cần câu vẫn vô tư cầm lái. Việc không gây ra tai nạn chỉ là do “đỏ thôi”, “đen” thì quên đi!

Đàn ông thì thế, còn các quý bà, quý chị thì sao? Không ít phụ nữ cũng chẳng kém cạnh cánh mày râu về khoản nhậu nhẹt. Độc giả hẳn còn nhớ vụ tai nạn do nữ tài xế điều khiển xe BMW, gây tai nạn ở ngã tư Hàng Xanh (T.P Hồ Chí Minh, ngày 21-10-2018) làm 1 phụ nữ tử vong tại chỗ và 6 người khác phải nhập viện. Nguyên nhân được xác định là do tài xế đã  nhậu ‘tẹt ga” trước đó. Ngoài ra, còn một số vụ tai nạn từ ôtô “điên” lại do chị em “nhầm chân ga”, điển hình là vụ tai nạn tại ngã tư Dịch Vọng ngày 9-4-2019 làm nhiều người thương vong.

Cái hay của ôtô (ngoài tác dụng che nắng, che mưa), nó có “4 chân” nên khó đổ, nhưng một khi nó đã “đổ” thì hậu quả sẽ khôn lường. Với tình trạng lỏng lẻo trong dạy và cấp bằng cộng với việc lạm dụng rượu bia trước khi cầm lái - Bao giờ hết “xe điên” còn lâu mới có vế trả lời!

Thụ Trần