Lòng tự hào được nhân lên

   
Cập nhật: 10/04/2017 08:56
Xem lịch sử tin bài

Có mặt tại Sư đoàn 363-Quân chủng Phòng không-Không quân đúng vào ngày đơn vị tổ chức cho các chiến sĩ mới tham quan, giáo dục truyền thống, tôi mới hiểu hết giá trị của việc làm ý nghĩa đó. 

Lòng tự hào được nhân lên
Thượng tá Lê Văn Trị-Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Năm nào cũng vậy, khi chiến sĩ mới về đơn vị huấn luyện, việc làm đầu tiên là đơn vị tổ chức cho các chiến sĩ tham quan, giáo dục truyền thống tại Phòng Truyền thống Sư đoàn. Qua đó, không chỉ góp phần giáo dục lịch sử, nâng cao nhận thức mà còn khơi dậy niềm tự hào, giúp các chiến sĩ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.
Sau khi dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thăm Khu vũ khí có công của Sư đoàn, các chiến sĩ được tham quan Phòng Truyền thống. Trung úy Trần Thị Hiệp-nhân viên Ban Tuyên huấn Sư đoàn hướng dẫn các chiến sĩ trẻ tìm hiểu lịch sử, truyền thống của đơn vị qua các hiện vật. Chỉ tay vào sơ đồ tổng quát các trận đánh của đơn vị, trong đó có trận đánh lịch sử “12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Trung úy Hiệp tóm lược: Từ thời khắc lịch sử 14 giờ 32 phút ngày 11-7-1965, đơn vị lập chiến công đầu bắn rơi một chiếc máy bay F104 của kẻ thù ở ngoài khơi Hải Phòng đến những trận đánh không cân sức, cả Sư đoàn luôn nêu cao tinh thần: “Hiên ngang ta ngẩng cao đầu. Quyết tâm giữ cảng, giữ cầu thân yêu”. Tiếp đó, đồng chí Hiệp đi sâu vào chi tiết để các chiến sĩ trẻ thấy được sự mưu trí, dũng cảm, gan dạ của các chiến sĩ Sư đoàn năm xưa trong những tháng ngày gian lao, ác liệt nhất của chiến tranh.
Bước đến cạnh chiếc lồng kính bên trong có lẵng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng, nhìn lá cờ Anh hùng LLVTND, Trung úy Hiệp nói: Đây là những phần thưởng cao quý của Sư đoàn 363. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho đơn vị và nhắc nhở chúng ta rằng: Độc lập, chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Chúng ta phải luôn biết giữ gìn và phát huy truyền thống Anh hùng của đơn vị, tiếp bước cha anh, kế tục xứng đáng sự nghiệp quản lý và bảo vệ vùng trời Tổ quốc.
Sư đoàn 363 hôm nay, doanh trại được xây dựng bề thế, khang trang, khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp. Những vườn cây, ao cá, bãi cỏ, câu lạc bộ… được các chiến sĩ hằng ngày chăm chút cẩn thận, tạo nên một không gian gần gũi, ấm cúng. Tin tưởng rằng, khi lòng tự hào được nhân lên, thì ý thức trách nhiệm sẽ được nâng lên. Cán bộ, chiến sĩ luôn biết phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chung sức xây dựng đơn vị, địa bàn an toàn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ để xứng đáng là những chiến sĩ của một đơn vị Anh hùng.
Bài và ảnh: Cao Thanh Đông
Scroll