“Lò đốt rác theo nhóm hộ” ở Chà Nưa

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:29
Xem lịch sử tin bài

Nhằm giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã thực hiện mô hình “Xây lò đốt rác theo nhóm hộ” mang lại hiệu quả thiết thực.

“Lò đốt rác theo nhóm hộ” ở Chà Nưa
Nhóm 6 hộ dân ở bản Nà Ín, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ xây lò đốt rác.

Ông Khoàng Văn Van - Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, cho biết: Trước đây, chúng tôi vận động người dân đào hố rác theo hộ gia đình, nhưng hiệu quả không cao do chưa phù hợp với đặc thù địa bàn vùng cao. Sau đó, chúng tôi tiến hành thí điểm lò đốt với sự tham gia của các nhóm hộ và cho kết quả khả quan.

Theo tính toán, mỗi lò đốt rác dự kiến sẽ được xây dựng với thể tích từ 1m3 trở lên; tùy thuộc vào số hộ sử dụng để xây lò đốt thích hợp, với kết cấu và vị trí bảo đảm hiệu quả, thuận tiện tuỳ theo quy mô sử dụng của từng lò tạo độ hút và sức cháy trong lò đốt, phía trên có mái lợp bằng prôximăng hoặc tôn để tránh mưa. Rác thải hằng ngày được tập trung cho vào lò đốt. Lò đốt này không tốn nhiều diện tích, kinh phí xây dựng khoảng 1,5 triệu đồng/lò, do nhân dân tự đóng góp tiền, nguyên vật liệu và ngày công lao động. Một lò đốt rác sau khi đã hoàn thành đảm bảo cho 3-10 hộ sử dụng. Lò đốt sẽ được mọi người trong nhóm hộ phân công quản lý theo quy định, trung bình mỗi tuần sẽ xử lý rác và vệ sinh lò 1 lần, tùy số hộ sử dụng.

Ông Lò Văn Mai, bản Nà Sự 2 cho biết: “Trước đây, rác thải sinh hoạt của bà con đều đổ hết xuống suối hoặc tiện đâu vứt đó. Vào mùa mưa thì rác trôi nổi, trời nắng bốc mùi hôi thối. Nhưng từ khi xây dựng lò đốt, tình trạng này không còn nữa. Môi trường xung quanh sạch sẽ, chúng tôi sống lại khỏe ra”.

Hiện nay, toàn xã đã xây dựng được 20 lò đốt rác thải sinh hoạt theo quy mô nhóm hộ gia đình hoặc hộ gia đình, người dân đã bắt đầu làm quen với việc phân loại rác hàng ngày và xử lý rác đúng nơi quy định.

Kinh phí thấp, dễ thực hiện lại có tính ứng dụng cao, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt theo nhóm hộ gia đình triển khai tại xã Chà Nưa đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân, giúp họ hình thành ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Lan Phương
Scroll