Doanh nhân CCB Phạm Ngọc Tổng (bên phải) giới thiệu vườn chuối Laba của HTX.

Liên kết, tập hợp, đoàn kết trong HTX đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên. Điển hình có thể kể đến tập thể CCB của HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Họ giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nhiều CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tháng 11-2017, HTX Thương Phú được thành lập với 17 thành viên đều là hội viên CCB trong tỉnh, trong đó hội viên CCB xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đông nhất với 10 thành viên. Mục tiêu của HTX là xây dựng tập thể vững mạnh, liên kết các thành viên, tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân.

Phương thức, ngành nghề hoạt động của HTX Thương Phú là dịch vụ trồng trọt, cung ứng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ sau thu hoạch, lâm nghiệp và các hoạt động khác có liên quan. Riêng trồng trọt, các thành viên của HTX canh tác theo chuỗi sản xuất, tuân thủ tiêu chuẩn VietGAP.

CCB Nguyễn Đình Tuấn, ở phường 6, T.P Đà Lạt cho biết: “Khi được vận động tham gia HTX, thấy ý tưởng của các thành viên sáng lập đưa ra là rất hay.Nhưng thật ra, lúc đó, tôi vẫn còn khá băn khoăn. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định tham gia. Sản phẩm sau khi thu hoạch có đầu ra ổn định và giá bán cao hơn thị trường. Các hội viên không ngừng học hỏi để sản xuất được rau sạch, không bị nhiễm thuốc trừ sâu”.

Còn CCB Bùi Thanh Hải - Phó giám đốc HTX, cho biết: “Với tâm niệm “cởi áo lính phải biết làm kinh tế”, hầu hết chúng tôi đều hăng hái tham gia HTX. Tôi được giao phụ trách chung các hoạt động như ký hợp đồng, khảo sát thuê đất, tìm hiểu thị trường... Vào HTX, mỗi người được giao một mảng và ai cũng cố gắng làm hết sức mình vì lợi ích chung của HTX”.

HTX chủ động trang bị kiến thức, hỗ trợ kỹ thuật và giống, vốn để tạo thuận lợi cho hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. HTX đứng ra xây dựng được đầu ra ổn định cho cây rau Đức Trọng. Cải thìa, cà chua, ớt ngọt… các loại rau của vùng rau Hiệp An đã được HTX thu mua và xuất bán vào các hệ thống rau sạch, các siêu thị…

Doanh nhân CCB Phạm Ngọc Tổng - Giám đốc HTX cho biết: “Trước khi quyết định thành lập HTX, chúng tôi đi tham quan một số mô hình HTX và thấy hoạt động hiệu quả. Sau khi thành lập, chúng tôi vận động hội viên CCB có đất, chịu khó học hỏi và làm ăn cùng tham gia”.

HTX có nhiều mô hình trồng trọt nhưng mô hình trồng chuối Laba là thế mạnh với nhiều nông hộ đã có kinh nghiệm, kiến thức gắn bó với cây chuối. Chuối Laba của HTX Thương Phú được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc…, vào siêu thị và các hệ thống rau an toàn.  “Chuối Laba của nhiều vùng có năng suất 2 buồng/năm. Với thành viên và nông hộ liên kết cùng HTX Thương Phú, chúng tôi đã hướng dẫn kỹ thuật để một cây chuối có thể thu 3 buồng/năm, năng suất cao hơn thông thường. Đối với hội viên mới, hội viên khó khăn và hộ nông dân nghèo, ngoài giúp đỡ kỹ thuật, HTX còn hỗ trợ cây giống, sau 1 năm mới hoàn trả vốn” - CCB Phạm Ngọc Tổng chia sẻ.

Ngoài cây chuối, HTX còn đang mở rộng thêm với các loại cây ăn quả khác, đa dạng hóa sản phẩm cũng như mở rộng thêm sức cạnh tranh trên thị trường nông sản.

Đồng chí Nguyễn Thành Đô - Phó chủ tịch Hội CCB, Chủ nhiệm CLB CCB làm kinh tế huyện Đức Trọng cho biết: “Từ khi thành lập tới nay, HTX Thương Phú là thành viên rất tích cực của CLB CCB làm kinh tế huyện. Giám đốc Phạm Ngọc Tổng cũng như các CCB thành viên HTX và xã viên, nông dân liên kết đã sản xuất, hỗ trợ nhau trong đầu tư vốn, giống cây trồng, kỹ thuật canh tác. HTX Thương Phú đã bao tiêu được một lượng lớn nông sản của CCB cũng như nông dân vùng Hiệp An và lân cận, góp phần ổn định đời sống kinh tế địa phương.

HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú đã liên kết các CCB, CQN làm kinh tế với nhau, giúp nhau làm kinh tế giỏi, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông sản địa phương. Mô hình này cũng phát huy hiệu quả trong việc góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định, tăng doanh thu và tạo việc làm cho nông dân, lao động, đặc biệt là con em CCB, CQN. Từ đó, dần dần tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững, hoạt động theo hướng hiện đại.

Vũ Minh