Lễ mừng lúa mới của người Xê đăng

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:43
Xem lịch sử tin bài

Như thường lệ, vào ngày đầu năm mới (ngày 1-1 dương lịch) bà con người dân Xê Đăng (buôn Kon H’ring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) lại tổ chức “Lễ mừng lúa mới”. Đây là lễ hội cảm tạ thần linh, trời đất cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt của đồng bào nơi đây.

Lễ mừng lúa mới của người Xê đăng
Các cô gái Xê Đăng múa bào Kon H’ring hôm nay.

Để tổ chức lễ mừng lúa mới, ngay từ sáng sớm tại nhà của mỗi người dân Xê Đăng đều tiến hành nấu cơm lam, nướng thịt heo, nướng thịt chuột đồng, làm món cà đắng… đưa ra nhà cộng đồng để cúng thần linh.

Bà con buôn Kon H’ring trong lễ mừng lúa mới.

Trước cây nêu giữa sân nhà cộng đồng, với đầy đủ lễ vật truyền thống, già làng A Măm thay mặt người dân gửi đến thần linh những ý nguyện của buôn làng trong năm mới. Xen lẫn giữa bài cúng là tiếng cồng chiêng ngân vang như sợi dây kết nối giữa thần linh và con người để truyền tải những ước nguyện, xin được thần linh che chở cho người dân.

Sau phần nghi lễ, người Xê Đăng cùng nhau tận hưởng men nồng của rượu cần, mùi thơm từ cơm lúa mới và ngất ngây trong điệu múa truyền thống của dân tộc.

Để chuẩn bị cho buổi lễ, khi lúa ngoài đồng đã chín, bà con sẽ thu hoạch về và tập trung mọi người bàn bạc làm rượu, đồ ăn để cúng Yàng (Trời) bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, trời đất.

Lễ hội mừng lúa mới không còn là của riêng người Xê Đăng, mà đã trở thành lễ hội chung của toàn bộ bà con buôn Kon Hring, cả người Kinh cũng như người dân tộc thiểu số.

Những năm gần đây đời sống bà con trong buôn ngày càng ấm no, lễ hội ngày càng được trú trọng. Đặc biệt, chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện nên lễ hội ngày càng tổ chức quy mô hơn.

Già làng A Măm cho biết, Lễ mừng lúa mới là hoạt động nghi lễ quan trọng, lớn nhất trong năm của đồng bào Xơ Đăng. Đây là dịp để gắn kết cộng đồng, cầu cho năm mới sức khỏe, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm.

Tuấn Anh

Scroll