CCB Lê Ngọc Minh chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

CCB Lê Ngọc Minh, sinh năm 1954 ở xã Thành Long, huyện Thạch Thành nhưng xây dựng gia đình và lập nghiệp tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Lập nghiệp ở quê vợ với bao khó khăn, vất vả nhưng với ý chí của người lính Cụ Hồ và tinh thần yêu lao động.

Nhận thấy quê nhà có nhiều tiềm năng khai thác vật liệu xây dựng, CCB Lê Ngọc Minh mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy nghiền đá về sản xuất. Năm 1999, ông Minh là người đầu tiên đầu tư dây chuyền nghiền đá xây dựng. Hàng sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ đến đó. Sau khi tích góp được ít vốn, ông Minh nâng cấp hệ thống máy nghiền nâng cao sản lượng. Đến nay, cơ sở của gia đình ông có 1 giàn máy xay đá theo dây chuyền, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nghèo xã miền núi khó khăn của huyện Yên Định. Thấy mô hình của ông Minh làm ăn hiệu quả, mang lại thu nhập nên nhiều người dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm để đầu tư làm nghề. Hiện nay, chính quyền địa phương đã quy hoạch thành khu vực làng nghề, thu hút 36 công ty, doanh nghiệp và 26 gia đình tham gia khai thác, chế biến đá vật liệu xây dựng, ông Minh được bầu là Tổ phó tổ làng nghề.

Hơn 1 năm nay, ông Minh chuyển lại cơ sở sản xuất đá nghiền cho con trai quản lý, ông dành thời gian với nhiệm vụ của chi hội trưởng Hội CCB thôn Phúc Trí, Tổ phó tổ làng nghề và trồng 5.000m2 các loại cây ăn quả với thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.

Ngoài tham gia công tác xã hội, CCB Lê Ngọc Minh còn là công dân mẫu mực, tích cực tham gia hoạt động các phong trào của địa phương. Ông là một trong những hộ dân đi đầu và hiến nhiều đất cho phong trào làm đường xây dựng nông thôn mới của xã, ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều kỷ niệm chương của T.Ư Hội CCB Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam.

Lê Hoàng Lâm