Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

   
Cập nhật: 08/06/2017 05:21
Xem lịch sử tin bài

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe, từ ngày 4 đến 8-6-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 tại Tokyo, Nhật Bản. 

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản
Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển toàn diện, sâu rộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực, với sự tin cậy cao về chính trị. Hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài từ tháng 4-2002; tháng 4-2009, nâng cấp thành Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á; tháng 3-2014, thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.
Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 9-2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tháng 3-2017, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe tháng 1-2017 đã góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, toàn diện, hiệu quả hơn.
Nhật Bản là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 29,7 tỷ USD.
Trong 4 tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam đạt 261.571 lượt (tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016), đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Hai bên duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như: Liên Hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM)..
Hội nghị Tương lai châu Á là một trong những diễn đàn thường niên, có uy tín ở châu Á, có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và chính khách nhiều nước châu Á cũng như các tập đoàn lớn trên thế giới. Hội nghị thảo luận về những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển, hòa bình, thịnh vượng của châu Á. Hội nghị năm nay có chủ đề “Chủ nghĩa toàn cầu hóa giữa ngã tư đường - Bước đi tiếp theo của châu Á”, tập trung thảo luận về vấn đề toàn cầu hóa, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, ASEAN, vấn đề an ninh của châu Á…
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự coi trọng, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực; đồng thời thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực, cùng các đối tác châu Á giải quyết các thách thức toàn cầu, góp phần thúc đẩy hòa bình ổn định, phát triển, thịnh vượng của khu vực và quốc tế.
Đăng Song
Scroll