Sau khi đẩy tình hình ở Trung Đông lên “căng như dây dàn” khiến nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang sẽ xảy ra trong khu vực, chính quyền Mỹ đã khéo léo lách luật do chính Mỹ đặt ra để bán số lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho đồng minh.

Ngày 24-5, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình trạng căng thẳng với Iran, viện dẫn tình hình này để xúc tiến các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Jordan mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo đã thông báo với Quốc hội về quyết định trên. Theo ông Pompeo, quyết định này được đưa ra vì "tồn tại tình huống khẩn cấp đòi hỏi phải bán vũ khí ngay lập tức" và các hợp đồng bán vũ khí này sẽ hỗ trợ các đồng minh của Mỹ, tăng cường ổn định tại Trung Đông, giúp những nước này nâng cao "tính răn đe" và phòng vệ trước các nguy cơ từ Iran.

Trong các tài liệu trình Quốc hội, Ngoại trưởng Pompeo đã liệt kê các vũ khí và dịch vụ sẽ được cung cấp cho 3 nước Arab trên, trong đó có vũ khí dẫn đường chính xác do Tập đoàn Raytheon (Mỹ) sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật cho máy bay Boeing Co F-15, và các tên lửa chống tăng Javelin do hai hãng Raytheon và Lockheed Martin sản xuất.

Mỹ có quy trình rất nghiêm ngặt trong việc bán hoặc chuyển giao vũ khí cho nước ngoài nhưng với cách làm trên, Chính quyền Tổng thống Trump đã lách luật và qua mặt được Quốc hội nước này. Vụ lách luật gần đây nhất xảy ra trước khi cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất (năm 1991).

Nam Long