Lá cờ đầu của Binh chủng “đặc biệt”

   
Cập nhật: 12/01/2018 05:46
Xem lịch sử tin bài

Lữ đoàn Đặc công biệt động 1, Binh chủng Đặc công (BCĐC) thành lập ngày 15-4-1968. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp tham gia chiến đấu hàng trăm trận; loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch; phá hủy nhiều máy bay, hàng trăm tấn bom, đạn... được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Ngày nay, là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn Đặc công biệt động 1 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trở thành lá cờ đầu trong Phong trào thi đua Quyết thắng toàn Binh chủng.

Lá cờ đầu của Binh chủng “đặc biệt”
Giờ nghỉ trưa nhưng Trung tá Phạm Ngọc Huynh - Đội trưởng Đội Chống khủng bố vẫn đang tập trung hoàn thiện bản kế hoạch cho đợt diễn tập sắp tới để trình lên chỉ huy đơn vị. Với tinh thần làm việc trách nhiệm và hiệu quả, trong 5 năm qua, Trung tá Huynh đã gặt hái nhiều thành tích quan trọng. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, Trung tá Huynh còn nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, tiêu biểu là sáng kiến “thiết bị bảo hiểm leo trèo nhà cao tầng”. Thiết bị không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thực hiện huấn luyện mà còn tiết kiệm nhân lực. Với tính ưu việt vượt trội, sáng kiến của anh đoạt giải A cấp Binh chủng và được nhân rộng trong toàn BCĐC.
Thượng úy Lê Đức Hiệp - Tổ trưởng Tổ 1, Đội Chống khủng bố cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong Hội thao võ chiến đấu tay không toàn quân năm 2015, anh giành HCV và nhận Bằng khen của Tư lệnh BCĐC. Để có kết quả đó là cả quá trình khổ luyện không quản ngày đêm, thế nhưng khi nói về thành tích bản thân, Thượng úy Lê Đức Hiệp chất phác chia sẻ: “Thi đua đơn giản là phấn đấu làm việc trách nhiệm, hết mình; chưa biết phải hỏi, chưa giỏi thì phải cố gắng nhiều hơn”.
Đó chỉ là hai trong số hàng trăm điển hình tiên tiến, cùng xây đắp và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của đơn vị. Đại tá Nguyễn Công Long - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Đặc công biệt động 1, cho biết: “Giai đoạn 2012-2017, công tác thi đua khen thưởng và Phong trào Thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn được triển khai toàn diện, đồng bộ, chất lượng tốt, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, phù hợp với đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của đơn vị. Cùng với đó là các đợt thi đua cao điểm, đột kích, các cuộc vận động... Qua đó đã phát hiện, nhân rộng, bồi dưỡng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, thực sự là hạt nhân và động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
Đúng là phong trào thi đua đã trở thành động lực quan trọng để mỗi cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ. 5 năm qua, kiểm tra huấn luyện hằng năm, 100% nội dung đơn vị đều đạt yêu cầu, hơn 75% đạt khá, giỏi; toàn lữ đoàn đã nghiệm thu 71 sáng kiến và 96 cải tiến kỹ thuật đưa vào ứng dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ.
Bên cạnh đó, nhiệm vụ của Lữ đoàn trong những năm qua có sự bổ sung và phát triển mới, nặng nề và phức tạp hơn. Nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chống khủng bố, chống bạo loạn; các đợt trực dài ngày phục vụ những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, các sự kiện quốc tế diễn ra tại Việt Nam, các dịp lễ, Tết… đặt ra những yêu cầu mới, ngày càng cao đối với các mặt công tác của Lữ đoàn nói chung. Song, cán bộ, chiến sĩ toàn lữ đoàn đã nỗ lực, tích cực chủ động khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
Qua các lần kiểm tra của Bộ Quốc phòng và Binh chủng, Lữ đoàn đều được đánh giá cao, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Minh chứng cho những kết quả tiêu biểu của Lữ đoàn trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là những Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua được trưng bày trang trọng trong phòng truyền thống của đơn vị. Trong đó, 5 năm qua, Lữ đoàn liên tiếp được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”; đạt đơn vị “Vững mạnh toàn diện”, dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của Binh chủng; 4 năm liền được Tư lệnh BCĐC tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp Binh chủng, cùng nhiều thành tích cao khi tham gia các hội thi, hội thao…
Duy Quang

Scroll