Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học 21 giúp nhân dân thôn Bi Yông di dời nhà.

Dưới ánh bình minh, thôn Bi Yông (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) hiện lên như một bức tranh thủy mặc. Từng ngôi nhà sàn được bố trí hài hòa trong một quy hoạch tổng thể của cụm dân cư kiểu mẫu. Đó là thành quả của sức mạnh đoàn kết quân dân trong xây dựng nông thôn mới, mà Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) chúng tôi có một phần đóng góp.

Chỉ ba tháng trước, thôn Bi Yông phải sống trong cảnh chật chội, ẩm thấp, nhà ở, sân vườn và các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi bố trí không hợp lý gây ô nhiễm môi trường. Anh Đinh Alơh, ở thôn Bi Yông kể lại: “Khi nghe cán bộ về phổ biến di dời và quy hoạch lại thôn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu bà con rất lo lắng. Phần vì phải thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt, phần vì phải di dời nhà ở, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi bà con không đủ sức”. Nỗi lo của người dân thôn Bi Yông đã được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học 21 chia sẻ, gánh vác.  

Gần 40 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học 21 mà người dân gọi là “thần đèn” đã giúp bà con di dời 42/44 ngôi nhà của 38 hộ dân và chỉnh trang, sửa chữa nhiều ngôi nhà, công trình vụ khác đúng với quy hoạch khu dân cư kiểu mẫu của địa phương. Bi Yông lúc đó như những ngày hội, người già, thanh niên, phụ nữ, trẻ nhỏ đều có mặt. Người thì sát vai cùng với bộ đội để di dời nhà, người thì san ủi đường, mặt bằng, chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt… ai vào việc đó.

Khi những ngôi nhà đầu tiên được di dời thành công, tôi thở phào nhẹ nhõm. Thế mà đêm hôm trước, tôi trằn trọc mãi không ngủ được vì công việc di dời hơn 40 ngôi nhà chưa có tiền lệ ở nơi đây. Một ngôi nhà sàn của người Ba Na thường rộng trên 30m vuông, trọng lượng từ 2-6 tấn, phải 150 người hợp sức lại mới di dời đi được.

Ngày đầu tiên 3 ngôi nhà được di dời đến vị trí ở mới. Trong đó, có 1 ngôi phải thực hiện theo phương án tháo rời và lắp ráp lại. Mặc dù còn nhiều lúng túng, thiếu sót. Nhất là một số cán bộ, chiến sĩ, người dân chưa quen việc, phối hợp không nhịp nhàng, nhưng đã được chỉ huy đơn vị và lãnh đạo địa phương rút kinh nghiệm. Ông Lê Trọng Nam - Chủ tịch UBND xã Pờ Tó khẳng định: “Việc di dời nhà cho nhân dân có thể làm được, chỉ cần quân dân chung sức, đồng lòng”. Những ngày sau đó, công việc thuận lợi và kết quả là diện mạo mới của Bi Yông ngày hôm nay.

Đứng trong khuôn viên, sân vườn nhà mình rộng gần 600m vuông, già làng Đinh Đúp phấn khởi khoe với chúng tôi: “162 hộ dân thôn mình giờ ai cũng có nhà và vườn rộng như vậy cả. Vừa có đất ở, đất trồng cây, đất làm chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh… Cũng không còn hộ nào phải mượn đất người thân để ở nữa. Tất cả nhờ chủ trương xây dựng nông thôn mới đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhờ Bộ đội Cụ Hồ giúp bà con di dời nhà cửa”.

Sơn Tùng