KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MTTQ VIỆT NAM (18-11): Cả nước chung tay chăm lo

   
Cập nhật: 17/11/2017 03:52
Xem lịch sử tin bài

đối tượng chính sáchTrong những năm qua, phát huy khả năng vận động tập hợp, MTTQ các cấp có nhiều việc làm sáng tạo, đa dạng và phong phú, huy động đáng kể các nguồn lực trong nhân dân, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cho các đối tượng người có công (NCC) với mục tiêu bảo đảm cho các gia đình chính sách có mức sống trung bình khá so với người dân địa phương.

KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG MTTQ VIỆT NAM (18-11): Cả nước chung tay chăm lo
Hiện nay, cả nước có hơn 9 triệu người được hưởng chính sách ưu đãi NCC, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 127 nghìn Bà mẹ VNAH, hơn 2 triệu người là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; hàng vạn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 1,4 triệu người được hưởng trợ cấp hằng tháng… NCC với cách mạng còn được hưởng các chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe; ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, vay vốn sản xuất; hỗ trợ cải thiện nhà ở…
Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết: Thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như hơn 90 triệu người dân Việt Nam với NCC, trong 2 năm 2014-2015, MTTQ đã phối hợp tổ chức cuộc Tổng rà soát quy mô lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến 7 đối tượng NCC với cách mạng, để có biện pháp phối hợp chăm sóc ngày càng tốt hơn NCC. Những tồn đọng chưa nhận được sự ưu đãi đầy đủ đã và đang được giải quyết thích đáng, với phương châm không để người có công không được hưởng đầy đủ các chế độ của Đảng, Nhà nước.
70 năm qua, nhân dân ta đã không ngừng phát huy truyền thống “ăn quả nhớ người trồng cây”, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp luôn xác định công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ VNAH và những NCC với nước là nhiệm vụ chính trị, hoạt động thường xuyên của mình. Trong 10 năm qua, cả nước đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 3.481 tỷ đồng, trong đó, quỹ T.Ư hơn 41,36 tỷ đồng, quỹ địa phương hơn 3.440,4 tỷ đồng; xây dựng gần 90.000 Nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 75.000 Nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 12.200 tỷ đồng; tặng gần 159.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá gần 955.000 tỷ đồng; 100% Mẹ VNAH được các đơn vị nhận phụng dưỡng; 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, 97% NCC với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.
Tuy nhiên, trên cả nước hiện nay nhiều Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết được xây dựng 30 năm qua đã bị hỏng và xuống cấp. Nhu cầu xây nhà và sửa nhà cho các gia đình NCC hiện nay là hơn 280.000 căn. Hơn nữa, đời sống của một bộ phận gia đình chính sách, NCC vẫn còn gặp khó khăn cần tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội.
Chính vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp, chung tay của toàn xã hội trong thời gian tới là hết sức quan trọng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục tổ chức hiệp thương, phân công trách nhiệm giữa MTTQ với các tổ chức thành viên trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước đối với NCC; thúc đẩy và nâng cao hiệu quả Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. MTTQ cũng phối hợp tổ chức thống kê, rà soát đối tượng NCC với cách mạng, đặc biệt cần quan tâm đến các đối tượng khó khăn, những người bị thiệt thòi, nạn nhân của chiến tranh, có hoàn cảnh đặc biệt…
Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân đã và đang có nhiều việc làm nghĩa tình, tri ân, để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC với nước ngày càng được đầy đủ, tốt đẹp hơn.
Dương Sơn
Scroll