CCB - thương binh quận Đống Đa tham gia tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng.

Ở tuổi gần 70 nhưng CCB Hoàng Đức Nhuận - Chi hội trưởng Chi hội CCB Tân Xuân 4, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội vẫn vẫn năng nổ, nhiệt huyết với công việc Hội. Vừa cùng các cán bộ trong chi hội “giải tỏa” bức xúc của một hội viên trong họp phân hội đã “nổi nóng”, phát ngôn thiếu chuẩn xác. Ông kể: “Nguyên nhân là từ chuyện giải phóng mặt bằng. Thời gian qua có một vài gia đình hội viên CCB tuy chấp hành đúng, nhưng trong thâm tâm cũng còn lấn cấn do gia đình, vợ con tác động. Nhưng qua gặp gỡ trực tiếp và sinh hoạt chi hội, phân hội thì các hội viên đó đã vui vẻ, thỏa mái. Mọi việc lại đâu vào đấy, sự gương mẫu trong mọi việc của từng hội viên tiếp tục được phát huy”.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, Chi hội CCB Tân Xuân 4 rất tích cực tham gia tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng. Trong đó có một số gia đình hội viên CCB, không phải cưỡng chế.

Chuyện trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong nhiều việc khó của Hội CCB T.P Hà Nội đã làm trong những năm qua. Chủ tịch Hội CCB Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Nghinh thường nhắc nhở cán bộ Hội là CCB phải chọn việc khó để làm, nhất là việc tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền giữ gìn ANCT, TTATXH.

Đi liền với quá trình đô thị phát triển nhanh là công tác giải phóng mặt bằng đã đụng chạm đến lợi ích của người dân. Cái khó là làm thế nào vừa bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, vừa được việc để triển khai các dự án? Được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao nhiệm vụ; các cấp Hội CCB thành phố đã có nhiều biện pháp phối hợp tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả công tác này. Điển hình như Hội CCB quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… đã tuyên truyền, vận động, giải thích cho hàng trăm hộ dân chấp hành công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, cũng giải tán những người đi xe 3 bánh, xưng là thương binh từ nơi khác đến tụ tập gây cản trở công tác này.

Đáng chú ý, tháng 7 vừa qua, hơn 40 hội viên CCB huyện Sóc Sơn phối hợp với các đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ ngừng việc chặn xe chở rác vào khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, góp phần nhanh chóng  ổn định tình hình trên địa bàn.

Chủ tịch Hội CCB quận Hai Bà Trưng - Ninh Công Vinh cho biết: Trong 2 ngày đầu tháng 8-2020, Hội CCB quận cử 50 đội viên Đội xung kích tự nguyện CCB phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động, giải tán 20 người sử dụng xe 3 bánh do Công ty TNHH Hà Thành thuê từ tỉnh khác đến, tụ tập gây áp lực để xây dựng công trình trái phép tại số nhà 69 Lạc Trung. Tham gia giải quyết vụ việc này, Hội nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền và nhân dân.

Sau khi tọa đàm chủ đề: “CCB - thương binh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội CCB quận Hoàn Kiếm tổ chức thành lập 19 Tổ CCB - thương binh thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trong việc giữ vững ANCT, TTATXH. Trước sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, các cấp Hội CCB huyện Mỹ Đức luôn chủ động nắm chắc tình hình và phối hợp tuyên truyền cho nhân dân nhận thức đúng về sự việc; cảnh giác với những thông tin trái chiều và những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; đồng thời duy trì các tổ ứng trực nhanh ở các chi hội và đội xung kích CCB là thương binh sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.  

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội VI (2017-2022) đến nay, thực hiện kế hoạch của thành phố, các cấp Hội CCB chủ động nắm tình hình địa bàn, phối hợp tuyên truyền trong nhân dân; động viên, phân công hơn 172.000 lượt hội viên tham gia lực lượng ứng trực, cơ động, tuần tra… sẵn sàng phối hợp tham gia giải quyết các tình huống phức tạp, nhất là thời điểm nhạy cảm, dịp Quốc hội họp thảo luận về Luật Đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật An ninh mạng và các sự kiện chính trị trọng đại được tổ chức tại Thủ đô …  

Nhận thức rõ việc tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền là nhiệm vụ trọng tâm; toàn Hội tổ chức tọa đàm 76 buổi tại 55 Hội CCB cấp xã, phường, 20 quận, huyện, thị Hội và thành phố với hơn 350 bài tham luận của đại diện cấp ủy, MTTQ, đoàn thể và cán bộ, hội viên với các chủ đề: Vai trò của CCB, CQN trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân; trong tham gia giữ gìn, bảo vệ ANCT- TTATXH; trong giải quyết các vấn đề phức tạp tại địa phương; xây dựng nông thôn mới; công tác bảo vệ môi trường; đấu tranh với các quan điểm sai trái, biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”…

Hội CCB các cấp đã tham gia hơn 8.000 ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; hơn 11.000 hội viên được tín nhiệm bầu vào cấp ủy chi bộ, nhiều đồng chí giữ cương vị bí thư chi bộ; 1.680 đồng chí được bầu vào cấp ủy cơ sở; 110 đồng chí được bầu vào cấp ủy cấp trên cơ sở, hơn 43.000 hội viên tham gia trong hệ thống chính trị các cấp của thành phố đều gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát huy kết quả đó, các cấp Hội CCB T.P Hà Nội đã và đang đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ T.P Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bài và ảnh: Vũ Viết Xô