Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

   
Cập nhật: 02/11/2018 02:48
Xem lịch sử tin bài

Vào hồi 20 giờ tối hôm qua, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn thuộc xã Mỳ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; Báo Nhân Dân và tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 50 Chiến thắng Truông Bồn ( 31/10/1968 - 31/10/2018 ) và Chương trình nghệ thuật " Truông Bồn - Miền đất huyền thoại ".

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí đại biểu là uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư trung ương; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành trên cả nước; các Anh hùng LLVTND, Mẹ VNAH, các nhân chứng lịch sử CCB, TNXP và hàng ngàn cán bộ nhân dân địa phương cùng tham dự.. 

Đại biểu dự lễ kỷ niệm
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An nêu rõ: " Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu 4, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam. Hơn 1.240 người con ưu tú thuộc lực lượng quân đội, công an, TNXP, dân công hoả tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ Quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, có 13 TNXP Tiểu đội 2 " Tiểu đội thép " thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng, viết nên một huyền thoại Truông Bồn..."
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động: " Cách đây đúng nửa thế kỷ, rạng sáng ngày 31/10/1968, tại nơi đây Truông Bồn thiêng liêng huyền thoại, 13 chiến sỹ TNXP " Tiểu đội thép " thuộc Đại đội 317 đã anh dũng hy sinh. Trong đó có chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ và chuẩn bị ra quân, người đã có quyết định cử đi học, người đã định ngày cưới nhưng tất cả đều không ngần ngại, tình nguyện xung phong làm nhiệm vụ để quyết giữ bằng được sự thông suốt mạch máu giao thông hậu phương nối liền tiền tuyến. 

Tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân các gia đình liệt sỹ, TNXP và nhân chứng lịch sử Truông Bồn

Sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ TNXP tại Truông Bồn là tấm gương sáng ngời các thế hệ trẻ, của 1,3 vạn TNXP tỉnh Nghệ An cũng như hàng chục vạn TNXP ở mọi miền đất nước trong sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Các chị, các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình vì độc lập, vì tự do thống nhất đất nước. Để thông đường những đoàn quân, những chuyến hàng ngày đêm kịp giờ ra trận, hàng ngàn TNXP đã mãi mãi nằm lại mảnh đất này, những lời của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ ca ngợi rằng:
" Tên con đường là tên em gửi lại
Cái chết em xanh khoảng trời con gái
Tôi soi lòng mình trong cuộc sống của em..."
Cùng với Ngã ba Đồng Lộc ( Hà Tĩnh ), Hang Tám Cô ( Quảng Bình ), Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng liệt sỹ, là biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là niềm tự hào cho tất cả chúng ta, của các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt về chiến thắng vẻ vang oanh liệt trước mọi quân thù xâm lược.
Thủ tướng nhấn mạnh: " Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục các thế hệ con cháu của chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ, vinh quang như ngày hôm nay..."

Chương trình văn nghệ " Truông Bồn - Miền đất huyền thoại "

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng số tiết kiệm cho đại diện thân nhân các anh hùng liệt sỹ, TNXP Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, và nguyên Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng; Báo Nhân Dân tặng 200 triệu đồng cho BQL Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Tin, ảnh Lê Anh Thi


Scroll