Thầy giáo Huỳnh Văn Thế trong một lần giới thiệu sách.

Rất dễ dàng để chúng tôi tìm được ngôi nhà của thầy giáo Huỳnh Văn Thế, bởi hầu như người dân huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) nói chung, học sinh huyện này nói riêng đều rất ngưỡng mộ một nhân cách sống cao đẹp với những hành động rất nhân văn thấm đẫm tình người của thầy giáo Thế. Tuy nhiên thầy Thế đã vĩnh viễn đi xa với nụ cười viên mãn để lại quá nhiều sự thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp, học trò.

Thầy giáo của học trò nghèo mê đọc sách

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, vợ thầy Thế kể trong nước mắt: “Anh rất thương học trò nghèo, luôn đau đáu với sự lãng quên văn hóa đọc hiện nay trong giới trẻ. Từ đó mỗi tháng anh đều trích tiền lương của một thầy giáo vùng sâu để mua thêm sách trang bị cho phòng đọc sách của gia đình và phục vụ miễn phí cho người đọc. Cạnh đó, vợ chồng tôi còn đi bán nhang, bán bánh tét để có thêm kinh phí giúp đỡ học sinh nghèo. Vậy mà…” - Chị Hằng bật khóc.

Nhiều đồng nghiệp với thầy giáo Thế, công tác tại trường PTTH Mang Thít cho biết: “Anh Thế thường xuyên đi tìm các nguồn hỗ trợ sách từ các địa phương để bổ sung vào CLB sách của trường, của gia đình. Rồi viết thư xin sách từ các cơ quan, đơn vị trong cả nước để những tủ sách tự nguyện ngày một nhiều thêm. Hiện nay số lượng sách mà anh vận động đã lên trên 5.000 quyển, một con số rất đáng khâm phục và thật có ý nghĩa với học sinh vùng sâu như huyện Mang Thít. Những lúc rỗi rảnh thầy Thế và học trò còn tổ chức đi thu nhặt phế liệu bán lấy tiền mua sách phục vụ cộng đồng”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết Thầy giáo Huỳnh Văn Thế là người thành lập mô hình “CLB sách và hành động như Mang Thít” rất hiệu quả với những hoạt động sôi nổi, bổ ích, thiết thực.

Em Nguyễn Trần Lan Anh, học sinh trường THPT Mang Thít kể: “Thầy Thế dạy môn ngữ văn rất hấp dẫn, thu hút học sinh. Thầy rất vui tính, tận lòng với chúng em, giúp đỡ nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn từ đồng lương và công việc làm thêm của gia đình. Thầy luôn nhắc chúng em thường xuyên đọc sách, không được xao lãng nét đẹp văn hóa đọc. Thầy còn tổ chức nhiều cuộc thi với chủ đề “sách trong đời sống” rất hấp dẫn, chỉ tiếc rằng thầy ra đi quá sớm”.

Nói đến đó Lan Anh nghẹn ngào không thể tiếp tục được câu chuyện kể về người thầy kính yêu của mình.

Từ năm 2017, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng thầy Thế đã trở thành thư viện miễn phí vùng nông thôn của huyện và là nơi có mặt thường xuyên của rất nhiều học sinh các cấp; các thầy, cô giáo và những nông dân quanh vùng với rất nhiều loại sách quý hiếm, bổ ích mang tên “ Không gian đọc Nguyễn Hiến Lê”

Ngày ngày, thầy Huỳnh Văn Thế thức dậy rất sớm để đi giao bánh tét khắp nơi rồi mới trở về vị trí cao quý trên bục giảng của mình với nụ cười rạng rỡ. Cuối tuần vợ chồng thầy còn đi bán nhang thơm khắp các địa phương để có thêm kinh phí bổ sung sách mới và giúp đỡ học trò nghèo.

Sống mãi trong lòng đồng nghiệp và học sinh

Tháng 9-2019, tin thầy Thế đột ngột qua đời làm nhiều người bàng hoàng, thương tiếc. Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng nén đau thương kể: “Hôm trước  ảnh còn nói với tôi: “Tuần nầy đi Sài Gòn nhận sách mới của nhiều người tặng cho phòng đọc sách...” Vậy mà có kịp đâu. Anh ra đi bất ngờ quá”.

Không gian đọc “ Nguyễn Hiến Lê” tại nhà thầy giáo Thế. 

Biết được việc làm cao đẹp của thầy Thế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gởi lẳng hoa chia buồn sâu sắc và cử cán bộ đến tận nhà thầy Thế để chia xẻ nỗi đau to lớn với gia đình”.

Hiện nay, dù hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn bởi phải lo toan cho đứa con gái còn rất nhỏ nhưng chị Hằng vẫn cố gắng nén nỗi đau tiếp tục việc nấu bánh tét góp tiền mua sách cho CLB đọc sách theo di nguyện của chồng.

Nhìn phòng đọc sách to rộng, gọn gàng ngăn nắp bên cạnh di ảnh thầy Thế với nụ cười mãn nguyện, bao dung; nhìn cảnh tượng 2 mẹ con chị Hằng rưng rưng nước mắt khi thắp nhang trước bàn thờ thầy Thế, chúng tôi quá nao lòng và cố kiềm nén những giọt nước mắt vì xúc động. Thầy đã đi mãi vào cõi vĩnh hằng nhưng những gì thầy đã làm mãi mãi sống trong tâm thức của người dân, đồng nghiệp, học sinh và những người yêu sách.

Vĩnh biệt thầy Huỳnh Văn Thế, một nhân cách quá cao cả, tuyệt với, rất bình thường và đã hóa phi thường. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11 xin gởi đến Thầy vòng hoa thương nhớ.

Bài và ảnh: PHAN THỊ ANH THƯ