Kí ức về Hà Nội 12 ngày đêm khói lửa

   
Cập nhật: 18/12/2017 05:21
Xem lịch sử tin bài

Hội CCB quận Đống Đa vừa phối hợp với Ban CHQS và Đoàn Thanh niên quận tổ chức gặp mặt, tọa đàm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Tại buổi tọa đàm, kí ức về Hà Nội 12 ngày đêm khói lửa đã được các nhân chứng lịch sử tái hiện hào hùng và anh dũng.

Kí ức về Hà Nội 12 ngày đêm khói lửa


Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Trung tướng Phạm Tuân-Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng lao động, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng-người trực tiếp tham gia chiến dịch, kể: “Khó khăn nhất những ngày đó đối với lực lượng phòng không là máy bay B52 của địch đánh vào Hà Nội thường vào ban đêm, vì ban ngày sợ quân ta thấy được. Địch tấn công ban đêm thì ta hoàn toàn phải phụ thuộc vào ra-đa. Ra-đa không bắt được, máy bay mình không nhìn thấy nó thì đương nhiên không tấn công được, khi đó trời lại mù nên rất khó phát hiện ra chúng. Mặt khác, nhiễu ra-đa dày đặc, chúng ta hoàn toàn không thấy chúng. Việc chúng đánh vào sân bay nhằm phá hủy sân bay của ta cũng gây khó khăn bộ đội. Hệ thống máy bay bảo vệ cho B52 bay gồm đội hình tiêm kích bảo vệ khu vực và trực tiếp, cho nên rất khó để cho máy bay tiêm kích cũng như tên lửa của ta tiếp cận tới mục tiêu B52. Nhưng với ý trí và trí tuệ có thừa của quân và dân ta đã làm cho chúng thất bại thảm hại”.
Trong 12 ngày đêm, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, 5 máy bay F111 và 42 máy bay chiến thuật khác, đập tan âm mưu chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải chấp nhận thất bại hoàn toàn trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Cả hội trường trầm xuống khi nghe chia sẻ của ông Nguyễn Văn Cầu-công dân khu phố Khâm Thiên năm 1972. Nay ông ở số nhà 21, ngõ Sân Quần, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa. Ông Cầu kể: “Khi đó, tôi đang cùng đồng đội ở số nhà 75 Hàng Bồ để chiến đấu với quân Mỹ leo thang đánh phá Hà Nội, tôi nhìn về khu phố Khâm Thiên của mình thấy khói lửa ngùn ngụt. Sáng hôm sau, tôi xin về nhà, đến Ngã tư Khâm Thiên thấy cả khu phố chỉ còn đống đổ nát, cột đèn rơi, dây điện tả tơi, một vệt dài từ ngõ chợ Khâm Thiên đến Thổ Quan tan tóc. Về đến nhà mình thì không còn gì cả, vợ con đều bị vùi dưới đống đổ nát đó. Trong trận chiến này, nhà tôi mất 5 người….!”
Những mất mát, đau thương của gia đình ông Cầu nói riêng, quân và dân Hà Nội nói chung đã tiếp thêm sức mạnh, quyết tâm để quân và dân toàn miền Bắc đập tan âm mưu phá hoại của đế quốc Mỹ. Thông qua buổi tọa đàm đã giúp thế hệ trẻ quận Đống Đa hiểu hơn về những đau thương, mất mát trong chiến tranh, từ đó, xác định tốt trách nhiệm trong bảo vệ, xây dựng Tổ quốc hôm nay.
VŨ MINH
 
Scroll