Không khoan nhượng với tội phạm ma túy

   
Cập nhật: 29/05/2018 11:37
Xem lịch sử tin bài

Vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 18-3-2018 tại ki-lô-mét 65, quốc lộ 8A, thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng Hải quan, Công an và Cảnh sát biển, bắt đối tượng TCM, sinh 1987, quốc tịch Lào, dân tộc Mông, trú tại Nọong Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-li-khăm-xay, CHDCND Lào (người gốc ở Nghệ An) vận chuyển 15kg ma túy đá trị giá 120.000USD.

Không khoan nhượng với tội phạm ma túy
Lực lượng phối hợp dẫn giải đối tượng cùng tang vật về cơ quan điều tra.

Đây chỉ là một trong nhiều chiến công mà BĐBP Hà Tĩnh lập được trong thời gian qua trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy. Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đây là chuyên án ma túy hết sức khó khăn mà các anh đã theo dõi 3 năm. Đường dây ma túy này xuất phát từ Thủ đô Viêng Chăn (Lào) vận chuyển về qua đường biên giới các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình.

Hiện nay ở tỉnh Hà Tĩnh, tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Chúng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng tên, từ khâu trinh sát, dò đường đến vận chuyển, nếu thấy có động lập tức báo ngay cho đồng bọn để kịp thời phi tang. Khi “hàng” đã lọt qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nếu bị truy bắt, chúng sẵn sàng nổ súng chống trả đến cùng bởi thừa hiểu rằng, với số lượng lớn ma túy như vậy, khi bị bắt sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Để mỗi chuyên án thành công, mỗi cung đường vận chuyển ma túy được triệt phá nơi vùng biên, các trinh sát lực lượng phòng chống ma túy, BĐBP Hà Tĩnh phải đánh đổi mồ hôi, xương máu và có khi nguy hiểm đến cả tính mạng của mình để ngăn chặn “cái chết trắng”. Đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng được một lực lượng trinh sát tinh thông nghiệp vụ, dày dạn kinh nghiệm, luôn sẵn sang đối diện với bất cứ hiểm nguy nào. Ngoài ra, như lời chia sẻ của Đại tá Võ Trọng Hải - người được cho là hiểu về tội phạm ma túy như thuộc những vật dụng trong nhà mình: Khi phát hiện đường dây là phải đánh bất ngờ, đánh bất kỳ nơi nào. “Bởi thế, có chuyên án chúng tôi đánh ở Viêng Chăn, có chuyên án đánh ở tỉnh Bô-li-khăm-xay, có chuyên án lại đánh ở biên giới, lúc thì đánh trong nội tuyến… Mình phải đánh bất ngờ để bọn tội phạm không kịp trở tay”.

Một yếu tố quan trọng khác giúp BĐBP Hà Tĩnh liên tục thành công trong cuộc chiến chống ma túy là cán bộ, chiến sĩ đã triển khai đồng bộ công tác vận động quần chúng, trong đó, chú trọng biện pháp nâng cao nhận thức cho nhân dân đối với tệ nạn ma túy và phát huy sức mạnh quần chúng nhân dân trong việc tham gia phòng, chống ma túy ở địa bàn biên giới, bờ biển. Mỗi năm, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ cốt cán và nhân dân khu vực biên giới hàng chục buổi với hàng nghìn lượt người dự. Tại đây, bà con được phổ biến các văn bản pháp luật về phòng chống ma túy và tác hại của loại chất gây nghiện nguy hiểm này đến đời sống con người; được nghe những mẩu chuyện, những mảnh đời do ma túy tàn phá ngay trong địa phương hoặc trên địa bàn cả nước, góp phần nâng cao hiểu biết và giúp mọi người ý thức cao hơn trong việc tránh xa ma túy. Đặc biệt, phát huy vai trò trưởng thôn, bản, người có uy tín trong các dòng họ và chức sắc, chức việc tôn giáo, đặt các hòm thư tố giác tội phạm và tổ chức ký kết, cam kết các hộ thực hiện “5 không” (không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, không tiếp tay cho tội phạm ma túy).

“Đến thời điểm này, hầu hết người dân trên địa bàn 41 xã biên phòng của tỉnh đã nhận thức sâu sắc hơn về các quy định pháp luật phòng chống ma túy và tác hại của nó. Người dân còn cung cấp cho BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy” - Đại tá Võ Trọng Hải khẳng định.

Tổng kết năm 2017, BĐBP Hà Tĩnh đấu tranh thắng lợi 30 chuyên án, vụ án, kế hoạch nghiệp vụ, bắt 45 đối tượng; thu giữ 138 bánh heroin, 1.060 bánh cần sa, 166.778 viên ma túy tổng hợp, 21,3 kg ma túy dạng đá... Có được kết quả này là nhờ tinh thần chiến đấu không khoan nhượng, sự mưu trí, dũng cảm của mọi cán bộ, chiến sĩ, nhờ phát huy được sức mạnh toàn dân vào cuộc đấu tranh phòng chống ma túy, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự và xây dựng địa bàn biên giới ổn định, phát triển.

Duy Quang

Scroll