Viện Y học biển Việt Nam vừa tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.N (59 tuổi) vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn và hạ sườn phải, nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, không lẫn máu, bụng chướng nhẹ, ấn đau hạ sườn phải.

Theo người nhà bệnh nhân, anh N. đã nuốt mật cá trắm sống, cùng với một chén rượu mơ vào buổi trưa cùng ngày. Một tiếng sau, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục. Chiều cùng ngày, tình trạng bệnh nhân nặng lên gia đình đã đưa vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ Viện Y học biển Việt Nam chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm và đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, tình trạng suy tạng nặng nề do ngộ độc, men gan tăng rất cao. Nhận định, đây là trường hợp ngộ độc mật cá trắm nặng đã có biểu hiện của hủy hoại tế bào gan cần phải cấp cứu ngay lập tức. Bệnh nhân được tiếp tục cấp cứu điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, lợi tiểu, uống than hoạt, nhuận tràng và theo dõi sát các biểu hiện suy tạng có thể xảy ra tiếp theo. Sau 12 giờ điều trị, bệnh nhân dần ổn định, men gan giảm xuống, không xuất hiện các triệu chứng suy giảm chức năng các tạng khác…

Bác sĩ Nguyễn Bảo Nam - Trưởng khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc, Viện Y học biển, cho biết: Khi uống mật cá trắm, bệnh nhân đã vô tình đưa vào cơ thể một lượng lớn alcol steroid, gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của các chuyên gia về sự nguy hiểm của ngộ độc mật cá trắm, nhưng nhiều người vẫn tin vào những câu chuyện “nghe đồn”, “rỉ tai” nhau để nuốt mật cá trắm với mục đích chữa các bệnh đường tiêu hóa, nâng cao sức khỏe… Bác sĩ Nam nhấn mạnh: Tuyệt đối không được chữa bệnh theo kiểu truyền miệng kẻo tiền mất, tật mang.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong mật cá trắm độc tố gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Cục An toàn thực phẩm khẳng định, đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.

Vũ Minh