Không có “vùng cấm” trong kiểm tra

   
Cập nhật: 16/06/2017 05:08
Xem lịch sử tin bài

Theo dự kiến, đến trước ngày 30-7-2017, Thanh tra Chính phủ sẽ chính thức công bố Kết luận thanh tra toàn diện về Công ty TNHH Cường Hưng, do ông Đỗ Tịnh làm Giám đốc, đăng ký kinh doanh tại phường Bửu Hòa, T.P Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Không có “vùng cấm” trong kiểm tra
Mới đây, ngày 8-6-2017, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành công bố Quyết định thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Cường Hưng. Đây có thể coi là “không có vùng cấm” trong chống tham nhũng của Đảng ta hiện nay.
Theo kế hoạch, trong vòng 30 ngày, Đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ các hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Cường Hưng.
Trước đó lý do việc thanh tra Công ty này là bởi Tỉnh ủy Đồng Nai nhận được đơn tố cáo của cổ đông Liên minh HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop). Tuy nhiên, xét thấy việc xác minh không thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy nên chuyển đơn tố cáo lên Ủy ban Kiểm tra T.Ư (UBKTTƯ) xác minh làm rõ những nội dung tố cáo. Sau khi xem xét, UBKTTƯ đã có ý kiến, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn diện về Công ty TNHH Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh - chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh làm Giám đốc.
Theo tố cáo, bà Phan Thị Mỹ Thanh khi làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giúp sức cho chồng là ông Đỗ Tịnh - Giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng thực hiện chiếm dụng vốn của cổ đông trong hợp tác đầu tư vào Dự án Khu đô thị Cường Hưng (diện tích 91,7ha đất tại xã Phước Tân, T.P Biên Hòa).
Năm 2016, Báo CCB Việt Nam cũng từng nhận được và cho thông tin trên báo đơn tố cáo của một cổ đông của Donacoop tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh như nội dung cổ đông tố cáo gửi các cơ quan chức năng nêu trên. Theo đó, đơn phản ánh về số tiền của Donacoop bị Công ty Cường Hưng chiếm đoạt khoảng 300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hai cổ đông khác là bà Lữ Thị Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Diễm Kiều góp vào Dự án Khu đô thị Cường Hưng khoảng trên 200 tỷ đồng, đến nay chưa được nhận quyền lợi gì.
Ngoài ra, các cá nhân liên quan cũng tố cáo bà Thanh kê khai tài sản không minh bạch, ký duyệt cho Công ty của chồng làm dự án làm đường ở khu vực mỏ đá Tân Cang, sử dụng ngân sách Nhà nước để đền bù và đặc quyền để đầu tư một số dự án, công trình tại Đồng Nai…
Như vậy, động thái của UBKTTƯ cũng như sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ cho thấy không có “vùng cấm” trong kiểm tra dù bất luận đơn vị bị kiểm tra đó là công ty của chồng bà Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Phan Thị Mỹ Thanh. Hay như mới đây, ở tỉnh Yên Bái đang rộ lên thông tin tư gia của gia đình vị Giám đốc Sở TNMT Yên Bái - Phạm Sỹ Quý xây “biệt phủ khủng” rộng hàng chục nghìn mét vuông tại tổ 42, phường Minh Tân, T.P Yên Bái. Ngày 8-6-2017, trước sức ép dậy sóng của dư luận, UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở, cũng như việc cấp phép xây dựng… Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là: Không biết có vùng cấm hay không khi mà ông Quý chính là em trai vị Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đương nhiệm? Trong ca dao ta vẫn thường có câu: “đánh chó phải ngó mặt chủ”. Rồi cũng có ý kiến cho là “giữa pháp luật và ý thức công vụ luôn biến thành món hàng đổi chác”, nên trong các vụ việc trên liệu lại có chuyện đánh rắn giữa khúc chăng?
Hữu Doanh
Scroll