Không chỉ năng động, nhạy bén trong hoạt động kinh doanh, ông còn tận tâm chia sẻ khó khăn với những người đồng đội. Ông là CCB Đào Thanh Hải (ảnh), sinh năm 1962,  thôn Cung Kiệm, xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Sau nhiều năm lăn lộn nghề lái xe từ Bắc vào Nam, ông mua 1 chiếc ô tô tải vận chuyển hàng hóa. Nhận thấy nhu cầu của các doanh nghiệp gia tăng, CCB Đào Thanh Hải liên kết với bạn bè thành lập Công ty TNHH Việt Hải với 5 ô tô. Để có được khách hàng, ông đến các khu công nghiệp trong tỉnh tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp. Ông kể: “Ngày đó, ai thuê gì chúng tôi cũng chở, từ gạch, gỗ, cát sỏi đến các mặt hàng linh kiện điện tử… Với phương châm lái xe “An toàn - nhanh chóng - tận tình” nên khách hàng ngày càng tin tưởng và hợp tác”.

Dưới sự dẫn dắt của CCB Đào Thanh Hải, từ chỗ chỉ 5 chiếc xe vận chuyển hàng hóa, đến nay Công ty có hơn 100 đầu xe các loại chở khách và vận chuyển hàng hóa, đem lại lợi nhuận hàng chục tỷ đồng/năm. Hiện tại, Công ty tạo việc làm ổn định cho 117 lao động với mức thu nhập bình quân từ 8-9 triệu đồng/người/tháng, trong đó, 70% lao động là con, cháu của những người đồng đội cùng ông xông pha trận mạc.

Ngoài giúp đỡ con, em CCB có việc làm tại doanh nghiệp, ông còn tích cực tham gia công tác Hội, nhất là trên cương vị Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh, ông đã đóng góp sức mình vào đẩy mạnh xây dựng các phong trào ý nghĩa, thiết thực như: “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”… Mỗi năm, Công ty TNHH Việt Hải trích từ 60-80 triệu đồng tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, con em thương binh, CCB vượt khó vươn lên. Phẩm chất ấy của CCB Đào Thanh Hải xứng đáng là tấm gương cho mọi người học tập và làm theo.

Phong Vân