CCB Trần Văn Phúc chỉ tay về vị trí thay đổi quy hoạch, xây sân tennis, sân cầu lông cho cán bộ ở Phổ Yên luyện tập sức khỏe, khiến cho con đường trong Dự án của Cty Anh Thu vẫn chưa thể thực hiện được, gây ngập úng mỗi khi mưa xuống.

Nhiều năm nay, người dân tổ dân phố Đại Phong, phường Ba Hàng, tỉnh Thái Nguyên luôn phải hứng chịu ngập chìm trong nước mỗi khi mùa mưa đến. Lý do xuất phát từ việc xin điều chỉnh quy hoạch của những nhà quản lý địa phương tại Dự án do Công ty CP Xuất nhập khẩu Anh Thu làm chủ đầu tư…

Ngập vì thay đổi quy hoạch

Năm 2011, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư và Trung tâm Hành chính - Kinh tế - Dịch vụ thị trấn Ba Hàng có tổng diện tích tích là 5,1ha và giao Công ty CP Xuất nhập khẩu Anh Thu (Cty Anh Thu) làm chủ đầu tư. Theo quyết định, dự án được chia thành khu 1 và khu 2 riêng biệt, nằm ở các vị trí đắc địa thuộc trung tâm thị trấn. Đến năm 2014, khu 1 dự án đã được Cty Anh Thu thi công xong và tiếp tục triển khai đầu tư khu 2 với diện tích khoảng 2,1ha. Tuy nhiên, năm 2015, UBND huyện Phổ Yên được nâng lên thành thị xã, đã có những điều chỉnh qui hoạch chung về đô thị. Dự án của Cty Anh Thu không nằm ngoài sự điều chỉnh chung này...

Theo tìm hiểu, đến thời điểm hiện tại công tác GPMB tại khu 2 của dự án do Cty Anh Thu làm chủ đầu tư mới đạt được khoảng 70% diện tích. Đại diện chủ đầu tư cho rằng UBND thị xã Phổ Yên chưa “tích cực” trong công tác thực hiện GPMB, khiến cho nhiều người dân bị ảnh hưởng.

CCB Trần Văn Phúc cho biết: Gia đình tôi có khoảng 800m2 đất vườn nằm trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường trong dự án. Tám năm trước khi có chủ trương, gia đình đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Thế nhưng đến nay, không hiểu sao đường vẫn chưa làm; cứ có mưa xuống là nước dồn từ trên đổ về, tràn khắp sân nhà, gia đình phải đào rãnh cho nước chảy thoát nhanh. Những trận mưa to, nước dâng lên nhanh khiến khiến cho gia đình không kịp trở tay, cá thả trong ao tràn hết ra cả ruộng; tường bao của một số hộ dân bị nước xối mạnh, sụp đổ, thiệt hại không hề nhỏ…”.

Còn ông Nguyễn Văn Sáu - hàng xóm liền kề gia đình CCB Trần Văn Phúc bức xúc nói: Kể từ khi khuôn viên của Thị ủy Phổ Yên được mở rộng và triển khai xây dựng sân tenis thì lối đi nhà ông không còn. “2-3 năm nay, đường nội thị trước mặt nhà làm dở dang rồi bỏ đó, khiến gia đình phải tự đổ đất men theo chân móng sân tennis, sân cầu lông của Thị ủy Phổ Yên để đi lại. Ngày nắng đã đành, những ngày mưa nước từ bên khuôn viên sân thể thao cao ngang mái tầng một nhà tôi tràn sang, gây ngập úng sân vườn, đi lại rất khó khăn”…

Dân rất cần nhưng "quan" không vội

Được biết tuyến đường tại khu 2 của dự án do Cty Anh Thu làm chủ đầu tư có vị trí và vai trò rất quan trọng. Đây là con đường đầu tư mới có chức năng kết nối từ đường Nguyễn Cấu ra khu chợ trung tâm, ga Phổ Yên, trường học…, với chiều dài khoảng hơn 500m.

Theo CCB Trần Văn Phúc, thì từ khi Khu công nghiệp Yên Bình, Nhà máy Sam Sung đi vào họat động, lượng người đổ về đây rất đông nên thường xuyên gây ra tình trạng tắc đường tại trung tâm thị xã. “Việc xây dựng con đường trong dự án của Cty Anh Thu nhằm giảm tải tắc đường là rất tốt, thế nhưng, vì sự "nắn đường", điều chỉnh quy hoạch dự án của lãnh đạo thị xã và vướng vài ba hộ gia đình phía đầu đường Nguyễn Cấu chưa GPMB được, khiến cho người dân trong khu vực dự án phải hứng chịu khổ sở khi trời đổ mưa”.

"Không lẽ sức khỏe của các lãnh đạo quan trọng hơn sự phát triển của địa phương, quan trọng hơn cuộc sống của người dân hay sao mà lại điều chỉnh dự án để đầu tư khu vui chơi gấp rút như vậy? Trong khi việc GPMB để làm đường cho dân đi thì chậm trễ, kéo dài gần chục năm chưa xong!"

Người dân chúng tôi thường hay nói vui: “Quan có cần nhưng dân chưa vội”. Giờ thì ngược lại “Dân rất cần nhưng quan không vội!” - CCB Phúc chua xót nói.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Đỗ Hoàng Vân - Chủ tịch UBND phường Ba Hàng thừa nhận việc người dân phản ánh nêu trên là đúng. Cá nhân ông Vân trực tiếp xuống gặp gỡ, giải thích để người dân hiểu và cảm thông về dự án.

Theo ông Vân, chủ đầu tư đã khắc phục bằng cách đào rãnh tạm để thoát nước, tránh ngập úng tại khu vực này.

Ông Vân lý giải dự án chậm trễ một phần còn vướng 3 hộ chưa GPMB được. “Ngoài yêu cầu được mua đất tái định cư, họ còn mong muốn diện tích đất vườn được đền bù theo khung giá đất thổ cư. Do dự án kéo dài, có thời gian UBND Thị xã cũng không phê duyệt thu hồi đất. Đến nay, chủ đầu tư tiếp tục được tỉnh gia hạn, họ sẽ chịu trách nhiệm thi công và hoàn thành trong năm nay”.

Trong khi được hỏi, đại diện Cty Anh Thu lại cho hay: Dự án chậm trễ một phần là do năm 2017 UBND thị xã Phổ Yên (đứng đầu là ông Bùi Văn Lương - Chủ tịch thị xã) đã có nhiều tờ trình gửi UBND tỉnh Thái Nguyên xin thay đổi quy hoạch, điều chỉnh hướng tuyến đường của dự án để mở rộng khuôn viên Thị ủy, xây sân tennis, sân cầu lông... Từ việc điều chỉnh này khiến cho Dự án chúng tôi được giao trở nên bung bét, mất rất nhiều thời gian đi lại xin điều chỉnh... Nếu không có đề xuất điều chỉnh của UBND thị xã Phổ Yên chồng lấn vào dự án của chúng tôi thì chúng tôi đã làm xong con đường từ lâu rồi và người dân hai bên dự án cũng không phải khổ sở bởi sự điều chỉnh qui hoạch của chính quyền địa phương như trong thời gian qua!

Doanh Chính