Huyện Đông Anh - Hà Nội: Đất đấu giá không cần đấu giá?

   
Cập nhật: 16/06/2018 10:30
Xem lịch sử tin bài

Dù chưa tiến hành GPMB xong, chưa xây dựng hạ tầng và đấu giá đất theo quy định nhưng gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ đã được UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh ưu tiên sử dụng và cấp sổ đỏ 295m2 đất từ năm 2016.

Huyện Đông Anh - Hà Nội: Đất đấu giá không cần đấu giá?
Bán đất chưa qua đấu giá!
Ngày 18-1-2007, UBND T.P Hà Nội có Quyết định 268/QĐ-UBND thu hồi 3.217m2 đất tại thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh để thực hiện Dự án đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở.
Tuy nhiên, 11 năm qua, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở (Dự án đấu giá đất) tại thôn Thiết Bình vẫn chưa được triển khai do vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Trước đó, năm 1992, để lấy nguồn thu phục vụ cho các hoạt động, HTX nông nghiệp Vân Hà ký hợp đồng cho thuê đất với một số cá nhân và doanh nghiệp với thời hạn theo từng hợp đồng cụ thể (có thời điểm cho thuê đất từ 1 đến 2 năm, có thời điểm cho thuê chỉ 6 tháng). Kết thúc hợp đồng, HTX lại ký hợp đồng thuê mới với các doanh nghiệp và cá nhân. Từ khi có Quyết định 268, đến đầu năm 2018, UBND huyện Đông Anh và UBND xã Vân Hà mới tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện đấu giá.
Người dân sống tại thôn Thiết Bình cho biết: Quyết định thu hồi và cưỡng chế đất của UBND huyện Đông Anh và xã Vân Hà không công bằng.
Cụ thể, ngày 25-1-2018 UBND xã Vân Hà, UBND huyện Đông Anh tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trên diện tích đất HTX Nông nghiệp Vân Hà ký hợp đồng cho thuê đất với một số cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó có Công ty TNHH Tân Hồng, Công ty TNHH Hồng Phong (theo hồ sơ là Công ty Hoàn Thiện), Công ty nội thất Vân Nam và hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sang. Tuy nhiên, UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh không cưỡng chế diện tích đất của Công ty nội thất Vân Nam để tiến hành đấu giá. Và vô lý hơn, là năm 2016 UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh đã bán và cấp sổ đỏ diện tích đất này cho hộ gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ để kinh doanh (Công ty nội thất Vân Nam).
Để làm rõ vấn đề trên, PV Báo CCB Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND xã Vân Hà. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hảo - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong quá trình thu hồi đất để đấu giá theo quyết định của UBND T.P Hà Nội, gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ đã hợp tác với xã và huyện nên được tạo điều kiện mua đất không cần thông qua đấu giá và được cấp sổ đỏ sử dụng 295m2 đất?!
"Ngày 5-11-2010, UBND huyện Đông Anh ra thông báo phê duyệt ưu tiên cho 4 hộ gia đình, UBND huyện cũng báo cáo Sở TNMT Hà Nội. Nhưng 3 hộ kia không nhận ưu tiên, riêng gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ nhận ưu tiên. Sau đó thành phố có Quyết định phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ và giao đất cho gia đình ông Vụ.
Huyện làm thủ tục giao đất tại UBND xã Vân Hà, và gia đình ông Vụ nộp tiền sử dụng đất theo đúng quyết định của cấp trên. Sau khi nhà ông Nghiêm Thọ Vụ làm sổ đỏ đất xong, thì họ xin phép và có giấy phép kinh doanh. Việc hộ nhà ông Nghiêm Thọ Vụ nhận đất và làm sổ đỏ do được ưu tiên chứ không phải qua đấu giá. Thời điểm đó giá sàn đất ở đây là 21 triệu đồng/m2. Hiện nhà ông Vụ được ưu tiên sử dụng và làm sổ đỏ là 295m2" - bà Hảo cho biết.
"Ở đây có 4 hộ cá nhân và tổ chức thuê đất của tập thể để kinh doanh. Đến năm 2007, UBND thành phố có quyết định thu hồi diện tích đất tại vị trí này để xây dựng hạ tầng và đấu giá. Sự việc kéo dài từ năm 2007 đến 2017, 2018 thì việc thực hiện theo quyết định của thành phố mới xong, đúng quy trình, hợp tình, hợp lý. Trong 4 gia đình, thì có mình nhà ông Nghiêm Thọ Vụ chấp hành tất cả các nội dung" - vị Chủ tịch xã Vân Hà cho biết tiếp.

Thu hồi đất đấu giá hay ép doanh nghiệp vào đường cùng?
Từ Quyết định 268/QĐ-UBND thu hồi đất tại một số xã thuộc huyện Đông Anh, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Vân Hà phải đến nhiều cơ quan, ban, ngành để đòi sự công bằng vì bị chính quyền xã làm khó dẫn đến phải ngừng hoạt động, công nhân mất việc làm...
Cụ thể, gửi đơn tố cáo đến Báo CCB Việt Nam, ông Nghiêm Thọ Đãng - hội viên CCB xã Vân Hà bức xúc cho biết: Các quyết định thu hồi đất của huyện Đông Anh và xã Vân Hà gây khó khăn cho các doanh nghiệp thuê đất tại đây và không đền bù phần đất các hộ gia đình và doanh nghiệp khai hoang... Năm 2018, UBND xã Vân Hà cưỡng chế đất để tiền hành đấu giá, nhưng riêng Công ty TNHH nội thất Vân Nam lại được ưu ái tái định cư tại chỗ và cấp sổ đỏ đất không thông qua đấu giá là rất bất minh.
Đặc biệt, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định cưỡng chế đất của doanh nghiệp khác để thực hiện dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở" tại thôn Thiết Bình, xã Vân Hà đã khiến cho một số doanh nghiệp đang hoạt động rơi vào cảnh khó khăn.
Điều đáng nói, theo Quyết định số 1451/QĐ-UBND ngày 6-4-2015 của UBND T.P Hà Nội về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2015 huyện Đông Anh và kèm theo Báo cáo thuyết minh tổng hợp (ký giữa Sở TNMT T.P Hà Nội và UBND huyện Đông Anh), tại địa bàn xã Vân Hà không có dự án nào mang tên dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở" mà chỉ có “Dự án xây dựng chợ nguyên liệu gỗ tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh” theo Quyết định số 3191/QĐ-UBND ngày 17-6-2014 của UBND T.P Hà Nội.
Thế nhưng, không biết bằng cách nào UBND huyện Đông Anh vẫn “vẽ” ra được Quyết định số 849/QĐ-UBND ngày 6-5-2015, do ông Hà Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện (lúc đó) ký về việc cưỡng chế thu hồi 2.228m2 đất do UBND xã Vân Hà quản lý. Trong số diện tích đất thuộc diện GPMB để thực hiện Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở” có Công ty TNHH Tân Hồng (tại hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Cần) sử dụng 1.434m2; Công ty TNHH Hồng Phong (tại hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Thực) sử dụng 668m2 và bà Nguyễn Thị Sang sử dụng 126m2.
Ngày 9-3-2017, UBND huyện Đông Anh ban hành Quyết định số 2672/QĐ-UBND do ông Nguyễn Xuân Linh - Phó chủ tịch UBND ký về việc điều chỉnh một phần Quyết định 849/QĐ-UBND ngày 6-5-2015 của UBND huyện Đông Anh về việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà ở". Tại Quyết định này chỉ điều chỉnh duy nhất phần diện tích bị thu hồi của Công ty TNHH Hồng Phong sử dụng “6.684m2” thành “668m2”. Lý do điều chỉnh do sơ suất khi soạn thảo văn bản, cán bộ thụ lý hồ sơ đã viết thừa số 4, dẫn đến sai diện tích sử dụng của Công ty TNHH Hồng Phong.
Tuy nhiên, theo Quyết định 849/QĐ-UBND cho thấy không hề có sự sai sót số liệu theo như Quyết định số 2672/QĐ-UBND đã viện dẫn? Tại sao lại có việc ban hành quyết định mới này, rất cần các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ. Đồng thời cũng cần làm rõ việc giao đất và cấp sổ đỏ đất tại dự án đang trong quá trình thu hồi để đấu giá tại thôn Thiết Bình của UBND xã Vân Hà, UBND huyện Đông Anh có đúng pháp luật hay không?
Hoàng Thanh 
Scroll