Theo tài liệu điều tra của Cơ quan chức năng:Vào khoảng đầu tháng 3/2018,vì hám lợi của người dân, và để có tiền tiêu xài,đối tượng Hà Trọng Long (SN: 1963)và Đỗ Như Tài(SN: 1960)cùng trú tại huyện Thọ Xuân,tỉnh Thanh Hóa, đã cùng nhau bàn bạc, lên khế hoạnh lấy 08 chiếc(mật lợn)khô,thành mật gấu,cùng (xương chó) biến thành xương khỉ, để bán với giá 380 triệu đồng rồi lấy tiền chia nhau tiêu xài…

Sau khi thống nhất kế hoạch,02 đối tượng này đã bỏ tiển mua một con trăn sống cùng một số mật lợn,xương chó của người dân tộc thiểu số tại xã Ngọc Trung,huyện Ngọc Lặc,tỉnh Thanh Hóa để làm công cụ làm ăn.

Đọc được tâm lý nhẹ dạ cả tin,hám lợi của một số người dân tỉnh lẻ.Nên tên Long và tên Tài thống nhất cách lừa đảo với kịch bản mà Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài đã dựng sẵn,rồi quyết định tìm vào địa bàn huyện miền núi Hương Sơn-Hà Tĩnh để “giăng bẫy” lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản công dân.

Để tạo lòng tin,đối tượng Tài vào vai một người dân tộc mang theo trăn,xương chó,mật lợn đến gửi một nhà buôn bán phế liệu(nạn nhân mà Tài và Long hướng tới để lừa đảo).

Còn tên Long nhập vai với vỏ bộc là đại gia“người chuyên đi mua trăn,xương khỉ,mật gấu”, tìm đến nơi Tài đã gửi hàng để mua với giá cao hơn. Sau những phi vụ“lưu manh” lám ăn tót lọt, thì người trung gian bán hàng sẽ được hưởng một khoản tiền chênh lệch khá cao, nếu họ muốn giữ mối quan hệ làm ăn lâu dài với Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài.

Như kế hoạch đã vạch sẵn. Ngày 24/2/2018,đối tượng Long và Tài đi xe máy chở theo con trăn,xương chó,mật lợn khô từ tỉnh Thanh Hóa đến địa bàn huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đường đi,đối tượng Long và Tài mua thêm một chai mật ong,trước khi đến thị trấn Phố Châu thuê nhà nghỉ. Đến sáng ngày 25/3/2018,Long chở Tài mang theo “dụng cụ” trăn,xương chó và mật lợn khô đi tìm người để lừa đảo.

Khi đến địa bàn xã Sơn Trung,huyện Hương Sơn,tỉnh Hà Tĩnh,Long nhìn thấy một cửa hàng mua bán phế liệu của bà Phạm Thị T (SN: 1961)sau khi dừng lại quan sát,tên Long đứng chở ở ngoài đường,còn tên Tài đi vào tiếp cận với bà T,sau vài câu chào hỏi xã giao,tên Tài giới thiệu với bà T là người dân tộc Mường,trú tại huyện Anh Sơn,tỉnh Nghệ An,rồi đặt vấn đề nhờ bà T bán giúp con trăn,nếu bán được 02 triệu đồng thì Tài chi cho bà T 100.000đ (một trăm ngàn đồng).

Sau đó, tên Tài giả vờ đi ra ngoài,thì tên Long đi vào gặp bà T giả vờ hỏi mua trăn với giá 2,2 triệu đồng, bà T nghe mừng thầm và đồng ý ngay.

Sau khi mua trăn xong,Long giới thiệu tên là Lâm,người chuyên đi thu mua các loại xương khỉ,mật gấu và thú rừng. Tên Long còn cho bà T số điện thoại và không quên dặn bà T, khi nào có hàng thì nhớ gọi điện cho Long,rồi Long mang trăn ra bỏ vào ô tô chở về nhà nghỉ.

Biết Long đã ra khỏi nhà, tên Tài giả vờ đi vào thì bà T thông báo vừa bán được trăn và đưa cho Tài 02 triệu đồng. Như lời hứa ban đầu,Tài đưa cho bà T 100 ngàn đông tiền công, rồi chào bà T đi xe về nhà nghỉ cùng với tên Long.

Thấy phi vụ làm ăn trót lọt,ngày 29/3/2018, Tài tiếp tục mang xương chó và chai mật ong đến gặp bà T, tại đây, Tài biếu cho bà T 01 chai mật ong, và đưa một bao xương chó lừa là xương khỉ, để nhờ bà T bán với giá 3.5 triệu đồng. Nếu bán được Tài sẽ chi cho bà T 200 ngàn đồng, bà T đồng ý và gọi điện thông báo để Long đến mua hàng.

Một lúc sau,tên Long đến nhà bà T để xem hàng,sau một hồi mặc cả giả, bà T bán cho tên Long với giá 04 triệu đồng, mua xong,Long mang hàng quay về nhà nghỉ để chờ Tài, sau khi bán được món hàng “hời” được giá, bà T mừng rỡ liền gọi điện báo cho Tài đến để nhận tiền.

Như lời hứa,Tài đưa cho bà T 200 ngàn đồng,sau đó Tài quay lại nhà nghỉ cùng với Long.

Siêu lừa đảo với 08 chiếc mật lợn khô với giá 190 triệu đồng,nạn nhân sập bẫy!

Với vai trò là người trung gian bán hàng hộ cho tài,sau 02 phi vụ làm ăn,bà T bỏ túi 01 triệu đồng,nên rất phấn khởi,biết được bà T đã tin tưởng với tài, nên Long và Tài bàn bạc với nhau tiếp tục bày các chiêu trò để “cất vó” thêm một mẻ.

Ngày 04/4/2018.Tài mang theo 08 chiếc mật lợn khô đến nhà bà T lừa là mật gấu,để tiếp tục nhờ bà T bán với giá 360 triệu đồng,và hứa,nếu bán được Tài sẽ cho bà T 03 triệu đồng.Sau khi bà T nhận 08 chiếc mật gấu để bán, được một lúc thì tên Long xuất hiện. Sau một hồi xem kỹ mặt hàng,tên Long chốt với giá là 380 triệu đồng,nhưng Long nói không mang đủ tiền,nên đặt cọc cho bà T 20 triệu đồng,số tiền còn lại Long viết giấy tay nợ bà T,rồi niêm phong số mật gấu (mật lợn) đó lại gửi cho bà T, để hôm sau đến giao đủ tiền và lấy hàng.

Khi Long vừa ra khỏi nhà,tên tài giả vờ gọi điện thúc giục bà T tìm người bán hàng,nếu không Tài sẻ lấy hàng về bán cho người khác. Vì muốn bán được hàng để kiểm lời,nên bà T đã đưa cho tên Tài 210 triệu đồng để mua lại số hàng đó,còn lại 150 triệu đồng bà T sẽ trả sau,Tài chấp thuận và cầm lấy số tiền bà T, và quay trở về nhà nghỉ cùng với tên Long.

Sau khi vụ “ cất vó” rất đậm này,tên Tài và tên Long (trừ đi các khoản chi tiêu,tổn phí hết 10 triệu đồng,cùng với 20 triệu đồng tiền Long đặt cọc cho bà T)số tiền còn lại 180 triệu đồng,Long và Tài đem chia nhau,rồi tìm cách rời khỏi nhà nghỉ.

Sau một thời gian chờ đợi,nhưng không thấy Long quay lại lấy hàng, bà T gọi điện cho Long thì số máy không liên lạc được. Biết mình bọn lưu manh lừa đảo, bà T thầm trách với chính bản thân mình đã nhẹ dạ cả tin,nên số tiền gom góp bấy lâu nay của gia đình bà T đã không cánh mà bay, bà T đã nhanh chống tố cáo lên cơ quan Công an để cầu cứu,mong sao sớm tìm ra thủ phạm để lấy lại số tiền bị mất oan!

Lần theo lá đơn tố cáo của nạn nhân, cơ quan chức năng đã tuy tìm được 2 đối tượng lưu manh lừa đảo.

Từ đơn tố cáo của người bị hại, và những dấu vết cùng các tài liệu,chứng cứ thu thập được mà 2 tên tội phạm đã gây ra trên địa bàn. Bằng các nghiệp vụ tinh thông,chi trong một thời gian ngắn,Công an huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh đã vào cuộc tìm ra tung tich của 02 kẻ lừa đảo là: Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài.Với những chứng cứ không thể chối cãi,02 đối tượng Long và Tài đã phải cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vị phạm tội của mình.

Hiện,Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án ,khởi tố bị can, để đưa đối tượng Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài ra xét xử trước vành móng ngựa.

                                                                                          Minh Lý