Hộp tin đơn thư:

   
Cập nhật: 28/07/2016 01:12
Xem lịch sử tin bài

Thời gian quan Báo CCB Việt Nam nhận được đơn thư của nhiều bạn đọc gửi về tòa soạn, chúng tôi xử lý như sau:

1. Đơn của CCB Đỗ Duy Hoàn, Đỗ Khắc Thiệu, Trần Văn Cung, Phạm Văn Minh, Đoàn Thái Hòa... ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phản ánh: Từ năm 2011, có rất nhiều bộ hồ sơ thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được làm giả. Các CCB có đơn gửi tới cơ quan chức năng huyện Nghĩa Hưng và tỉnh Nam Định. Khi sự việc được phanh phui, một số đối tượng giả mạo hồ sơ đã bị cắt chế độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa được xem xét xử lý, gây ra sự bức xúc trong quần chúng nhân dân và CCB. Đặc biệt, các CCB phản ánh: quá trình làm chế độ, các đối tượng đã mua Huân huy chương với giá 2,5 triệu đồng/chiếc; khi hồ sơ chuyển lên phòng LĐTBXH huyện thì tiếp tục bị “cò chế độ” thu 20 triệu đồng/hồ sơ để làm từ A đến Z cho các đối tượng... Báo CCB Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan chức năng và Công an tỉnh xác minh làm rõ trả lời cho các CCB.
2. Đơn của bạn đọc Nguyễn Văn Thiệu (71 tuổi) ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương phản ánh: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp giai đoạn 1945 -1950, gia đình ông có 3 người tham gia hoạt động cách mạng, bị thủ tiêu – đó là 3 cụ Duyện, ông Nguyên và bà Tý (tức Xề, Xứng). Việc thủ tiêu do cấp ủy xã Ái Quốc lúc đó thực hiện. Sau giải phóng miền Nam (1975), gia đình ông Thiệu có nhiều đơn thư kiến nghị xem xét minh oan cho cụ Duyện, ông Nguyên, bà Tý. Năm 1998, Công an tỉnh Hải Dương có kết luận việc thủ tiêu là sai. Công an xác định, người nhà ông Thiệu bị thủ tiêu đều là những người có công với cách mạng, với nhân dân, không phản bội Tổ quốc rất xứng đáng được khôi phục danh dự. Tuy nhiên, đến năm 2015 chỉ duy nhất bà Nguyễn Thị Tý (tức Xề) được truy tặng danh hiệu liệt sĩ Công an nhân dân vì qua xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ, Công an tỉnh Hải Dương xác định bà Tý là cán bộ điệp báo của Công an quận Nam Sách trong giai đoạn 1958-1950. Trong giai đoạn này bà Tý đã có những thành tích đáng được ghi nhận. Còn lại Cụ Duyện và ông Nguyên thì chưa được khôi phục danh dự. Báo CCB Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương và cơ quan chức năng có liên quan sớm xem xét hai trường hợp còn lại của gia đình ông Thiệu nêu trên, tránh khiếu kiện kéo dài.
3. Bà Trần Thị Trọng, 73 tuổi, là con liệt sỹ Trần Kim, trú tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc đề nghị công nhận cha bà là “Lão Thành cách mạng”. Đơn của gia đình bà được Huyện ủy Bình Xuyên trả lời tại Công văn số 75/CV-TC ngày 8-11-2011, với lý do gia đình không cung cấp được hồ sơ của ông Kim.
Theo đơn của bà Trọng phản ánh: Cha bà – ông Trần Kim là cán bộ, đảng viên do Huyện ủy Bình Xuyên cử về làm Bí thư Đảng ủy xã Đức Đạo. Tháng 3-1951, trong lúc chiến đấu với giặc thì bị bắn chết... Đảng và Nhà nước đã phong tặng cho ông Kim là liệt sỹ; truy tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp cho ông Trần Kim. Do đó, hồ sơ của ông Kim phải do huyện, tỉnh quản lý - không thể gia đình là người quản lý hồ sơ cán bộ được mà đề nghị gia đình cung cấp hồ sơ.
Gia đình bà có đơn khiếu nại tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 27-4-2016, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2872 gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết đơn của bà Trọng... Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm xem xét, giải quyết dứt điểm nội dung đơn bà Trọng phản ánh.
4. Bạn đọc Nguyễn Văn Viền, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam có đơn tố cáo các ông: Nguyễn Quý Đôi, nguyên Trưởng phòng LĐTBXH huyện Kim Bảng; ông Nghiêm Đức Đạo, nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Nam; ông Phạm Văn Chí, nguyên cán bộ Văn phòng UBND xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng về hành vi vu khống, xuyên tác sự thật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trù dập; xúc phạm nhân phẩm, danh dự liệt sỹ Nguyễn Đức Toàn và người thân gia đình liệt sĩ. Đồng thời bạn đọc Nguyễn Văn Viền còn tố cáo các ông, bà nêu trên có hành vi vô trách nhiệm, quan liêu, cố ý làm trái chính sách, qui định của Nhà nước và hành vi có dấu hiệu câu kết để biển thủ tiền chế độ, chính sách mà thân nhân gia đình liệt sỹ Nguyễn Đức Toàn được hưởng. Báo CCB Việt Nam xin chuyển nội dung tố cáo của ông Viền tới UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
5. Thương binh - CCB Vũ Xuân Ái, cùng 34 hộ dân khác ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương phản về công tác đền bù, GPMB chưa thỏa đáng đối với các hộ gia đình trong dự án xây dựng tuyến ống xăng dầu qua đại bàn phường nơi các hộ dân sinh sống. Về nội dung đơn phản ánh, Báo CCB Việt Nam đang nghiên cứu xem xét...
Trong thời gian qua còn có nhiều đơn thư của bạn đọc gửi về nhưng do khuôn khổ báo giấy có hạn, số lượng phóng viên ít nên chưa xử lý hết các đơn thư của bạn đọc, chúng tôi thành thật xin lỗi, mong bạn đọc cảm thông!
Bạn đọc có thông tin, bài viết, ý kiến phản ánh xin gửi về: Ban Bạn đọc Báo CCB Việt Nam. Địa chỉ: số 1 Lê Văn Linh, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Gửi qua thư điện tử xin gửi về địa chỉ chỉ email: doanh.ccbvn@gmail.com. Nội dung bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng, xin gọi số điện thoại 0969559222, gặp Nhà báo Hữu Doanh – Phụ trách Ban Bạn đọc. Xin cảm ơn và mong nhận được nhiều đơn thư, bài viết của bạn đọc, CTV cả nước. Lưu ý: bạn đọc gửi đơn và bài viết..., đề nghị gửi kèm theo tài liệu chứng minh và số điện thoại cá nhân để chúng tôi tiện trao đổi.
Ban Bạn đọc

Scroll