Hộp tin đơn thư:

   
Cập nhật: 20/11/2014 12:00
Xem lịch sử tin bài

Báo CCBVN - Thời gian qua, Tòa soạn Báo CCB Việt Nam nhận được đơn thư, phản ánh, ý kiến đóng góp của các ông, bà và CCB chúng tôi xử lý như sau:


1. Đơn của CCB Nguyễn Xuân Bền (87 tuổi). Địa chỉ: Phòng 112A -B7- Thanh Xuân Bắc gửi Ban biên tập Báo CCB Việt Nam phản ánh: Từ năm 2011 về trước cán bộ Chi cục thuế đến từng nhà thu thuế sử dụng đất. Năm 2012 – 2013 không thấy ai đến và cũng không có thông báo gì về vấn đề này. Giữa năm 2014, Chi cục thuế Thanh Xuân đưa thông báo mức thuế mới cao gấp nhiều lần so với mức năm 2011 và truy thuy thuế năm 2012 và 2013 theo mức thuế năm 2014. CCB Nguyễn Xuân Bền đề nghị nội dung này có trái với pháp luật hiện hành hay không? Nếu trái thì thuộc tội danh gì và giải quyết như thế nào đối với số tiền lạm thu này? Thương binh, thân nhân liệt sĩ, các gia đình thuộc diện chính sách có được miễn giảm tiền nộp thuế sử dụng đất hay không?
Về về vấn đề CCB Nguyễn Xuân Bền hỏi, tòa soạn đang nghiên cứu xử lý. Khi có kết quả sẽ thông tin hồi âm sau.
2. Đơn của Thiếu tá Đinh Ngọc Bộ. Sinh năm 1950. Địa chỉ: Tổ 15, Thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang phản ánh về việc gia đình ông vào năm 1988 được đơn vị (Trường Quân chính - QK9) cấp cho một diện tích đất ở và 1 gian nhà tập thể… Năm 1993, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng lấy vào 250m2 giao cho Sư đoàn 330 mà không có ý kiến với gia đình ông. Từ đó, gia đình liên tục viết đơn khiếu nại nhưng chưa được giải quyết. Ngoài diện tích bị lấy vào năm 1993, số diện tích còn lại gia đình đề nghị cấp GCNQSDĐ nhưng chưa được cấp, trong khi đó 16 hộ gia đình cùng khu, năm 2004 - 2005 lại được cấp GCNQSDĐ... Nội dung đơn của Thiếu tá Đinh Ngọc Bộ chúng tôi đang nghiên cứu xem xét.
3. Đơn của CCB Cao Văn Bạch. Địa chỉ: ấp Thuận Tân, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh phản ánh: “Năm 1987, gia đình ông có mua của ông Lê Văn Dũng 3.906,7m2 đất nông nghiệp tại ấp An Thành, xã An Tịnh, huyện Tràng Bảng, tỉnh Tây Ninh… Do ông đi công tác xa nhà, số diện tích mua ông gửi lại cho gia đình bố vợ là ông Hồ Văn Rừng quản lý. Người trực tiếp quản lý là em vợ Hồ Văn Xen. Năm 1991, Hồ Văn Xen có giấy xuất cảnh đi nước ngoài, nên số diện tích ông Bạch mua giao lại cho bà Hồ Thị Kẻ quản lý. Bà Kẻ sau đó nhân cơ hội đi đăng ký QSDĐ số diện tích này. Năm 2010, ông Bạch về đòi lại đất thì phát hiện, bà Kẻ đã kê khai, đăng ký QSDĐ số diện tích này từ năm 1984. Năm 1994, bà Kẻ được cấp GCNQSDĐ… Vụ việc đòi đất của CCB Cao Văn Bạch đã được các cấp tòa án tỉnh Tây Ninh xem xét giải quyết. Ngày 25-9-2014, TAND Tối cao cũng có Thông báo số 1376/TB do Chánh tòa - Tòa dân sự TAND Tối cao Hoàng Văn Liên ký, trả lời đơn đề nghị của ông về việc xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án DSPT số 151/2013/DSPT ngày 23-7-2013 của TAND tỉnh Tây Ninh về vụ “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông và bị đơn là ông Nguyễn Văn Sáu, bà Hồ Thị Kẻ và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… Nay CCB Cao Văn Bạch đề nghị Báo CCB Việt Nam tiếp tục xác minh làm rõ nội dung đơn thư phản ánh. Tuy nhiên, qua xem xét đơn và hồ sơ tài liệu ông gửi kèm, xét thấy nội dung đơn của ông đã được các cấp tòa án xem xét giải quyết. Tại Thông báo số 1376 của TAND Tối cao cũng đã trả lời nội dung ông đề nghị không có cơ sở kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm nêu trên. Vì vậy, tòa soạn Báo CCB Việt Nam không có cơ sở nào khác để xem xét giải quyết nội dung đơn của ông phản ánh.
4. Đơn của ông Nguyễn Chính Cam. Địa chỉ: Thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Nội dung đơn “tố cáo” UBND huyện Thanh Oai bao che cho xã đội trưởng xã Bình Minh, ông Bùi Văn Oánh chiếm đoạt hồ sơ thương binh của ông từ ngày 7-1-2009 đến nay.
Theo nội dung đơn của ông Cam, ông cho rằng, từ năm 2009, ông đã đủ yếu tố được hưởng chế độ thương binh nhưng ông Bùi Văn Oánh không giải quyết chế độ thương binh cho ông… Ngời đơ, ông còn gửi kèm các “Giấy báo tin”, “Phiếu chuyển đơn” của các cơ quan chức năng về nội dung đơn của ông phản ánh. Tuy nhiên, qua xem xét không thấy hồ sơ, tài liệu liên quan ông gửi kèm về việc ông đề nghị giải quyết chế độ thương binh nên chúng tôi không có cơ sở xem xét, giải quyết.
5. Đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Mai. Địa chỉ: xóm 2, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Tỉnh Nghệ An. Nội dung đơn của bà hỏi về “Chế độ vợ liệt sỹ tái giá”. Liên quan đến nội dung bà hỏi, Báo CCB Việt Nam đã có bài viết trên trang chuyên mục “Chế độ chính sách” của báo về vấn đề này. Đề nghị bà theo dõi. Đồng thời, để biết chi tiết liên quan đến nội dung bà hỏi, bà có thể đến Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan này hướng dẫn, trả lời.
6. Đơn của Chi hội CCB thôn Ngọc Lịch, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc Công ty CP đồ uống cao cấp Thái Lan đã tự ý san lấp trái phép kênh tưới tiêu Ngọc Lịch từ cuối năm 2012, dẫn đến nhiều diện tích ruộng ở cánh đồng Dộc Mèo và Nghĩa Trai khi mua xuống bị ngập úng… Nghĩa trang thôn Ngọc Lịch bị ngập chìm trong nước như một cái hố; chất thải, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xử thải gây ra ô nhiễm môi trường. Nội dung đơn thư của Chi hội CCB thôn Ngọc Lịch tòa soạn sẽ cử phóng viên về xác minh, làm rõ.
7. Đơn của CCB Kiều Tiến Dũng. Địa chỉ: thôn Đồng Xung, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội phản ánh về việc: “Ngày 5-6-2014, giữa ông và ông Ngô Công Kết (người cùng làng) có va chạm, xích mích với nhau tại cánh đồng Cửa Chùa Chim, thông Đồng Xung, nhưng không ai bị thương tích. Tuy nhiên, sau đó ông Kết về gọi thêm 2 con trai ra đánh lại ông Kiều Tiến Dũng. Kết quả, ông Dũng bị gãy xương quay tay trái, bị chấn thương vùng mặt và đầu, giám định thương tật mất 15% sức khỏe. Sau sự việc xảy ra, ngày 24-7-2014, ông Ngô Anh Kết không hiểu sao xin đi điều trị ngoại trú 2 tháng tại phòng khám đa khoa tư nhân của bác sĩ Chương, giám đốc bệnh viện đa khoa Vân Đình. Và ngày 28-10-2014, ông Kết lại được Công an huyện Ứng Hòa viết giấy giới thiệu đi giám định thương tật…; còn con trai ông Ngô Công Kết, từ khi biết ông Dũng bị tổn thương 15% sức khỏe đã trốn khỏi địa phương…”. Nội dung đơn của CCB Kiều Tiến Dũng chúng tôi đang nghiên cứu, xác minh làm rõ.
8. Đơn của CCB Vũ Đình Thông và các CCB – CQN Tổ dân phố Dưới, phường Tây Mỗ, TP Hà Nội phản ánh về việc UBND TP Hà Nội thu hồi 18.835m2 đất nông nghiệp xen kẹt và đất ở của các hộ gia đình để xây dựng Hạ tầng kỹ thuật các thửa đất đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở. Đáng nói, trong cùng phạm vi khu đất, nhà một số “quan xã” cũng là đất ở, đất nông nghiệp lại không bị lấy vào…, còn diện tích đất của các CCB và CQN thì bị thu hồi… Nội dung đơn của CCB Vũ Đình Thông tòa soạn sẽ cử phóng viên về tìm hiểu thực hư.
Do lượng đơn thư nhiều, khuôn khổ tờ báo có hạn, Tòa soạn xin nhắn tin, viết bài dần trong số báo tới.
Mọi thông tin, bài viết, đơn thư gửi về tòa soạn, bạn đọc và CTV xin gửi kèm những văn bản chứng minh, ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên lạc… Bạn đọc có thể gửi thông tin, bài viết, ý kiến phản ánh về địa: Ban Bạn đọc Báo CCB Việt Nam. Địa chỉ: số 1 Lê Văn Linh, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Gửi qua thư điện tử xin gửi về địa chỉ chỉ email: doanh.ccbvn@gmail.com. Nội dung bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng, xin gọi số điện thoại 0969559222, gặp Nhà báo Hữu Doanh – Phụ trách Ban Bạn đọc. Xin cảm ơn và mong nhận được nhiều đơn thư, bài viết của bạn đọc, CTV cả nước.
Ban Bạn đọc
Scroll