Hơn 8 năm đòi quyền sử dụng 68,4m2 đất tại xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định của một thương binh: Chính phủ chỉ đạo, UBND tỉnh ra quyết định huyện, xã vẫn làm ngơ!

   
Cập nhật: 23/07/2014 10:22
Xem lịch sử tin bài

BCCBVN-Vụ việc tranh chấp đất giữa hộ thương binh Hoàng Thị Sương với hộ ông Trần Quang Nguyên, cùng trú tại xóm 2, thôn An Thường 2, xã Ân Thạnh (Hoài Ân – Bình Định) kéo dài đã hơn 8 năm. Mặc dù Văn phòng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo và UBND tỉnh Bình Định ban hành các quyết định giải quyết, nhưng UBND huyện Hoài Ân cũng như UBND xã Ân Thạnh không thực thi.

 
Sự việc như sau: Gia đình thương binh Hoàng Thị Sương (chồng là Trần Được bộ đội tham gia Nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Căm-pu-chia từ năm 1979 đến năm 1984) có thửa đất diện tích 1.540m2 tọa lạc tại thôn An Thường 2, xã Ân Thạnh, nguồn gốc nhận chuyển nhượng từ năm 1970. Bản đồ địa chính xã Ân Thạnh, tại thửa đất 664, tờ bản đồ số 07 đã thể hiện rõ tứ cận, ranh giới thửa đất hộ bà Sương.
Từ năm 2007, khi gia đình bà Sương xây dựng hàng rào ở hướng Bắc thửa đất thì xẩy ra tranh chấp với hộ ông Trần Quang Nguyên. Theo kết quả kiểm tra, xác minh tại Thông báo ngày 7-4-2010, số 07/TB-TN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Ân, thì diện tích đất tranh chấp là 68,4m2. Sau khi xảy ra tranh chấp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định và UBND huyện Hoài Ân, ngày 5-4-2011 và ngày 13-1-2012, UBND xã Ân Thạnh đã 2 lần xác minh để bàn giao ranh giới thửa đất theo đúng tờ bản đồ địa chính số 07. Tại các biên bản xác minh, UBND xã Ân Thạnh nêu rõ: “Đề nghị bà Hoàng Thị Sương quản lý, sử dụng đúng ranh giới”. Thế nhưng, kể từ thời điểm được giao ranh giới ngoài thực địa, đến tháng 6-2014 này, gia đình bà Sương đã 12 lần tổ chức cắm cọc mốc, xây dựng hàng rào thì cả 12 lần đều bị hộ ông Trần Quang Nguyên cản trở và có hành vi hủy hoại tài sản của hộ bà Sương.
Xung quanh vụ tranh chấp này, ngày 27-4-2012, Văn phòng Chính phủ có Công văn số: 2919/VPCP-KNTN gửi UBND tỉnh Bình Định “về việc chuyển đơn, thư của công dân tỉnh Bình Định”. Nội dung Công văn nêu vụ việc của gia đình thương binh Hoàng Thị Sương là một trong 10 vụ việc được Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND tỉnh Bình Định để chỉ đạo, kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 11-6-2012, UBND tỉnh Bình Định có Văn bản số: 2055/UBND – TD, “về việc giải quyết đơn kiến nghị của thương binh Hoàng Thị Sương”, trong đó nêu rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, và giải trình rõ nguyên nhân chậm giải quyết đơn của công dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6-2012. Ngày 5-6-2013, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ban hành Văn bản số: 2053/UBND-TD, bác đơn khiếu nại của ông Trần Quang Nguyên, công nhận ranh giới và diện tích thửa đất của gia đình thương binh Hoàng Thị Sương. Tiếp đến, ngày 18-7-2013, UBND tỉnh Bình Định thêm một lần nữa có Văn bản số: 2828/UBND – TD, nêu rõ: “Việc kiến nghị của thương binh Hoàng Thị Sương, trước đây UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân thực hiện tại Văn bản số: 2053/UBND – TD. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Hoài Ân vẫn chưa giải quyết, dẫn đến việc công dân kiến nghị kéo dài vượt cấp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo thực hiện, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-8-2013. Và ngày 6-9-2013, UBND tỉnh Bình Định ban hành Văn bản số: 3623/UBND – TD, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số: 2053/UBND – TD và Văn bản số: 2828/UBND – TD, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-9-2013.
Văn phòng Chính phủ có Văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định giải quyết, nhưng Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân không thực thi, thương binh Hoàng Thị Sương tiếp tục có đơn thư. Và mới đây, ngày 23-4-2014, một lần nữa Văn phòng Chính phủ có Công văn số: 2804/VPCP-V.I “về việc chuyển đơn thư của công dân tỉnh Bình Định”. Theo công văn này, vụ việc của bà Sương là 1 trong 7 vụ tồn đọng thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Bình Định. Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bình Định kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết. Tiếp đó, ngày 26-5-2014, UBND tỉnh Bình Định có Công văn số: 2104/UBND-TD “về việc giải quyết đơn thư của bà Hoàng Thị Sương”, do Phó chủ tịch Hồ Quốc Dũng ký ban hành, với nội dung: “UBND tỉnh nhận được Văn bản số: 2804/VPCP-V.I, ngày 23-4-2014 của Văn phòng Chính phủ có kèm theo đơn của bà Hoàng Thị Sương…Việc khiếu nại của bà Hoàng Thị Sương, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân giải quyết việc tranh chấp đất giữa ông Trần Quang Nguyên với bà Hoàng Thị Sương tại Văn bản số 2053/UBND-TD, ngày 5-6-2013. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Hoài Ân vẫn chưa có kết quả giải quyết, dẫn đến công dân khiếu nại kéo dài. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân khẩn trương thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh”.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi “Tại sao vụ việc đã có chỉ đạo giải quyết hết sức cụ thể của UBND tỉnh, thậm chí Văn phòng Chính phủ cũng đã yầu cầu giải quyết, nhưng UBND huyện chưa thực thi?”, ông Phan Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Ân lý giải: “UBND huyện đã nhiều lần chỉ đạo cho UBND xã Ân Thạnh giải quyết”. Trong khi đó ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch UBND xã Ân Thạnh lại khẳng định: “Vụ việc đã có cơ sở pháp lý để giải quyết, địa phương sẽ nghiên cứu phương án thực hiện”.
Ngày 26-6-2014, trao đổi với chúng tôi, thương binh Hoàng Thị Sương bức xúc: Vụ việc đã quá rõ ràng, bởi ngày 5-6-2013, UBND tỉnh Bình Định có Văn bản số: 2053/UBND-TD, bác đơn khiếu nại của ông Trần Quang Nguyên, công nhận ranh giới và diện tích thửa đất của gia đình tôi. Nhưng chính quyền huyện Hoài Ân và xã Ân Thạnh vẫn làm ngơ, không thực thi và giải quyết theo kiểu “đá bóng” - cấp trên chỉ đạo xuống cấp dưới, rồi cấp dưới lại chuyển lên cấp trên… Vì vậy gia đình tôi đã 12 lần tổ chức xây dựng hàng rào cho 68,4m2 đất thì cả 12 lẩn đều bị ông Nguyên cản trở, phá dỡ và hành hung, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Không lẽ chính quyền huyện Hoài Ân và xã Ân Thạnh bất lực, để một thương binh như tôi phải tiếp tục gửi đơn thư đi cầu cứu mãi?”.
Với cách giải quyết vụ việc lòng vòng, thiếu trách nhiệm như thế, không biết đến bao giờ gia đình bà Sương mới xây được hàng rào cho 68,4m2 đất vườn?.
Chúng tôi cho rằng, sau khi có quyết định của UBND tỉnh Bình Định, quyết định của UBND huyện Hoài Ân, và thông báo giải quyết vụ việc của UBND xã Ân Thạnh về công nhận ranh giới thửa đất, thì hộ bà Hoàng Thị Sương đã có đủ căn cứ pháp lý để xây dựng hàng rào cho 68,4m2 đất. Thế nhưng cả 12 lần tổ chức rào vẫn bị hộ ông Trần Quang Nguyên cản trở phá bỏ. Như vậy, đã có đủ cơ sở để UBND huyện Hoài Ân và UBND xã Ân Thạnh lập phương án cưỡng chế, hỗ trợ lực lượng, phương tiện để bảo vệ hộ bà Sương xây dựng hàng rào; đồng thời xem xét xử lý về hành vi hủy hoại tài sản và gây mất an ninh trật tự xã hội theo quy định của pháp luật đối với gia đình ông Trần Quang Nguyên.

Công văn số: 2828/UBND – TD, ngày 18-7-2013 của UBND tỉnh Bình Định

 

 Thông báo số: 97/TB-TD&XLĐT, ngày 31-12-2013 của UBND huyện Hoài Ân chuyển vụ việc cho UBND xã Ân Thạnh giải quyết

Hiện nay có dư luận do bà Sương là người tích cực đấu tranh, phê phán trước những sai trái của chính quyền địa phương nên bị kẻ xấu trả thù bằng cách “bật đèn xanh” cho “đầu gấu” hãm hại bà. Đề nghị tổ chức đảng, chính quyền địa phương nghiêm túc xem xét dư luận đó có đúng không.
Thiết nghĩ, UBND huyện Hoài Ân và UBND xã Ân Thạnh không thể tiếp tục làm ngơ trước các văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Bình Định, khiến cho một nữ thương binh 62 tuổi với 61% thương tật như bà Hoàng Thị Sương đã mất hơn 8 năm đòi quyền lợi, với không biết bao nhiêu đơn thư gửi tới các cơ quan Trung ương và địa phương, mà vẫn không rào nổi 68,4m2 đất thuộc quyền sử dụng của mình./.
Bài và ảnh: Phương Bình
 

Các tin khác
Scroll