Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp APEC sẽ đóng góp hơn nữa vào hợp tác là liên kết APEC

   
Cập nhật: 09/11/2017 04:59
Xem lịch sử tin bài

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit) đã khai mạc vào chiều ngày 8/11 tại Đà nẵng với sự tham dự của hơn 2000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế, các tổ chức quốc tế, 800 doanh nghiệp Viêt Nam.

Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp APEC sẽ đóng góp hơn nữa vào hợp tác là liên kết APEC
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã tham dự hội nghị và có bài phát biểu quan trọng. Chủ tịch Nước cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Châu á-Thái bình dương có đóng góp rất to lớn trong những thành tựu của APEC, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo; là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu, là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai. Chính nhờ những đóng góp mang tính quyết định của cộng đồng doanh nghiệp, Châu á-Thái bình dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động, là Trung tâm đầu tư,khoa học-công nghệ,đóng góp gần 50% tổng đầu tư thương mại và gần 60% GDP toàn cầu. Với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vương cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là “ Thế kỷ Châu á-Thái bình dương” như dự báo.
Đối với Việt Nam, Chủ tịch Nước, bày tỏ :” Trãi qua hơn 30 năm đổi mới,gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành môt nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắc xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực Châu á-Thái bình dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống co sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hổ trợ, kinh tế biển, du lịch. Chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật,bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật...Tôi tin tưởng Hôi nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp to lớn hơn nữa vào tiến trình hợp tác và liên kết APEC”. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC sẽ diễn ra đến ngày 10/11.
Cùng ngày, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có cuộc gặp hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa kỳ do Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC phối hợp Phòng thương mại-công nghiệp Việt Nam tổ chức. Sáng ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp, làm việc với nhóm nhà đầu tư khu vực Châu á-Thái bình dương gồm: Nhật Bản, Mỹ,Niu-di lân, Hồng Công (Trung quốc), Xin ga po, Thái Lan...Cũng trong sáng ngày 8/11 đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế
Trước đó, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC đã diễn ra Hội nghị lớn : Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam.
Tin, ảnh: Nguyễn Phát
Scroll