Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Trao kết quả giám định ADN cho thân nhân 2 liệt sĩ

   
Cập nhật: 06/01/2017 05:03
Xem lịch sử tin bài


BCCBVN-Sáng ngày 6/1/2017, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam (HTGĐLS) đã tổ chức lễ trao kết quả giám định ADN đợt thứ 28 cho hai gia đình liệt sỹ.
Hơn 6 năm qua, Hội HTGĐLS Việt Nam đã tư vấn, tìm kiếm, đưa đi giám định ADN tại các cơ sở giám định tin cậy hơn 600 mẫu hài cốt liệt sĩ và hàng ngàn mẫu sinh phẩm thân nhân, đã xác định chính xác huyết thông gần 500 trường hợp và tổ chức trao kết quả giám định ADN cho thân nhân liệt sĩ được 28 đợt.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hùng Phong - Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam, cho biết: “Hội thực hiện tròn khâu, từ việc nghiên cứu thông tin, xác minh rồi tổ chức khai quật từng nhóm mộ liệt sỹ để lấy mẫu hài cốt và lại còn đi tìm để lấy được mẫu sinh phẩm của thân nhân, để đưa đi các cơ sở giám định mà Hội đã ký hợp đồng để giám định ADN. Toàn bộ kinh phí  do Hội tự chi trả...”.
Thân nhân hai liệt sĩ được nhận kết quả giám định A N đợt thứ 28 của Hội HTGĐLS 
Hai liệt sỹ được xác định danh tính thành công trong lần giám định ADN này là liệt sỹ Lê Văn Nhận, quê ở xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và liệt sỹ Trần Quốc Thạo, quê ở xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Cả hai liệt sỹ đều hy sinh và được an táng tạm thời tại chiến trường Thừa Thiên Huế vào ngày 17/7/1969. Đến nay, sau gần nửa thế kỷ, các anh lại một lần nữa được đoàn tụ với người thân, nhờ vào các nỗ lực của các cơ quan chức năng mà đặc biệt là Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam.
Đại diện của hai gia đình, ông Trần Văn Tạo - anh trai của liệt sỹ Trần Quốc Thạo, đã không cầm được nước mắt, ông chia sẻ: “Trong giây phút thiêng liêng này, tôi có rất nhiều điều muốn nói nhưng không nói lên thành lời được. Xin cảm ơn tất cả các ban ngành, đặc biệt là Hội HTGĐLS Việt Nam đã giúp hai gia đình chúng tôi có được ngày hôm nay, ngày mà chúng tôi đã ngóng chờ hàng chục năm qua...”.
Tin và ảnh: Quang Vinh


Scroll