Lãnh đạo Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Nam thăm Công ty doanh nhân CCB tiêu biểu.

Những ngày này, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Nam đang tranh thủ từng giờ để hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027 - Đại hội được tổ chức sau nhiệm kỳ đầu có sự phát triển, ổn định về tổ chức nhưng cũng có không ít những khó khăn. Vừa gặp chúng tôi, Chủ tịch Hội - Ngô Cảnh Toàn hồ hởi: “Ta tranh thủ trao đổi nhanh để còn kịp đến các cơ sở của hội viên nhé. Đi sớm sẽ gặp và tìm hiểu được nhiều hơn, vì hoạt động chính của Hội là ở đó”. Tôi hiểu, thời gian của lãnh đạo Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Nam lúc này là rất quý.

Tôi ấn tượng với Chủ tịch Ngô Cảnh Toàn cũng như các Phó chủ tịch Lê Gia Hùng, Nguyễn Văn Khuyến ngay từ khi vừa tiếp xúc, bởi nhiệt huyết và sự chân tình của những người lính trên mặt trận mới. Các anh cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như việc tổ chức Đại hội lần thứ II này, Hội luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền và các ban, ngành trong tỉnh; sự chỉ đạo, phối hợp của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và Hội CCB tỉnh Hà Nam. Đặc biệt là trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Doanh nhân CCB với Hội CCB các cấp đã đem lại những thuận lợi cho hoạt động của Hội.

Đến nay, có 67 hội viên sinh hoạt trong 6 chi hội, hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong tỉnh. Hà Nam là tỉnh có nhiều làng nghề, nghề truyền thống nên sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân CCB cũng rất đa dạng và chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 5 năm qua, hầu hết hội viên đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, rồi những ảnh hưởng của thiên tai do biến đổi khí hậu... Khó khăn là vậy, nhưng những hội viên luôn chung sức, đồng lòng với ý chí quyết tâm của người lính Cụ Hồ trên mặt trận phát triển kinh tế. Hội triển khai toàn diện các hoạt động, xây dựng Hội từng bước vững chắc.

Hội thường xuyên tuyên truyền để hội viên chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Động viên hội viên chủ động điều chỉnh kế hoạch, khai thác tối đa nguồn lực, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Tổng số vốn mà hội viên đang quản lý là hơn 10.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 5.000 lao động với mức lương từ 6 đến 20 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hằng năm đạt trên 15.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 500 tỷ đồng. Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp CCB mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh để đạt hiệu quả ngày càng cao. Tiêu biểu như các Công ty: Ô tô - xe máy Thọ Huyền, Thanh Sơn - Kim Bảng, Xây dựng Gia Hùng, Hóa mỹ phẩm Phương Thảo...

Hội luôn động viên và tạo điều kiện cho hội viên hợp tác, liên doanh, liên kết để mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh bằng việc tham dự và tổ chức các cuộc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Thường trực Hội luôn bám sát sự chỉ đạo của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam qua các văn bản, hội nghị, chương trình giao lưu học hỏi; đồng thời chủ động, tích cực tham dự đại hội và tham gia giao lưu với Hội Doanh nhân CCB các tỉnh bạn để học hỏi kinh nghiệm và mở rộng các mối quan hệ.

Đối với các hoạt động xã hội, từ thiện, Hội quan tâm thực hiện những việc làm thiết thực, như hằng năm tổ chức thăm 3 Trại điều dưỡng thương binh: Liêm Cần, Ba Sao, Yên Nam và tặng quà 30 triệu đồng/năm; ủng hộ xây 5 nhà “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 300 triệu đồng và tặng 9 con bò trị giá 100 triệu đồng giúp hội viên CCB khó khăn. Trong các dịp lễ, tết, Hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà trị giá mỗi suất là 500.000 đồng tới CCB, gia đình chính sách. Tổng số quà tặng trong 5 năm qua là 1.750 suất. Chia sẻ, giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiên tai, Hội ủng hộ 69 triệu đồng; riêng Công ty ô tô - xe máy Thọ Huyền do CCB Bùi Đức Thọ làm Giám đốc đã ủng hộ 5 tấn gạo, 200 thùng mì ăn liền và 600 bộ quần áo, trị giá 300 triệu đồng. Chung tay cùng toàn dân phòng, chống dịch Covid-19, Hội đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 hai đợt với số tiền gần 200 triệu đồng.

Để động viên, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó, hằng năm, doanh nhân CCB tỉnh Hà Nam dành tặng hàng chục suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng. 5 năm qua, Hội đã tặng 186 suất. Năm 2018, CCB Ngô Cảnh Toàn tặng Quỹ “Khuyến học” huyện Kim Bảng 30 xe đạp và 10 triệu đồng để giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội được nhận nhiều phần thưởng của các cấp trong phong trào thi đua, tiêu biểu là: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen cho 3 tập thể; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tặng Bằng khen cho 5 cá nhân; Hội CCB tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen cho 15 cá nhân...

Vũ Quang Huy