Hội CCB tỉnh Bắc Ninh: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đạt hiệu quả cao

   
Cập nhật: 13/04/2017 07:27
Xem lịch sử tin bài

Phát huy tình nghĩa đồng chí đồng đội trong quân đội, trở về địa phương, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm làm tốt công tác tình nghĩa, tích cực tham gia Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đạt hiệu quả cao.

Hội CCB tỉnh Bắc Ninh: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đạt hiệu quả cao
Trong những ngày đầu năm 2017, gia đình CCB Nguyễn Hữu Bé ở thôn Ngô Xá, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có niềm vui lớn khi nhận được căn nhà với diện tích 90m2, mái lợp tôn, nền gạch men sáng đẹp. Được biết căn nhà xây dựng với tổng chi phí trên 300 triệu đồng, trong đó Hội Doanh nghiệp CCB huyện Tiên Du hỗ trợ 40 triệu đồng, trở thành động lực chính cho sự ủng hộ, đóng góp của bà con lối xóm, con cháu để xây nên căn nhà. Cảm động trước nghĩa tình của đồng đội, CCB Nguyễn Hữu Bé nghẹn ngào tâm sự: “Ước mong lớn nhất của gia đình tôi được ở trong căn nhà vững chãi tưởng không bao giờ có nay đã thành sự thực, nhờ nghĩa tình sâu đậm của Hội, của chính quyền và bà con mà nay tôi có nơi an cư lạc nghiệp”.
Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội CCB như hội viên Nguyễn Hữu Bé không phải là trường hợp riêng biệt. Qua 10 năm thực hiện Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, Hội CCB tỉnh Bắc Ninh nhận phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 1.162 đối tượng chính sách với tổng số tiền là 352 triệu đồng, xây mộ và gắn bia cho 34 Mẹ Việt Nam Anh hùng đã từ trần. Cán bộ, hội viên tự nguyện đóng góp 235 triệu đồng và 215.525 ngày công lao động xây dựng Nhà tình nghĩa, tu sửa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng bia tưởng niệm, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Hội phối hợp với gia đình, cấp uỷ, chính quyền các địa phương tổ chức đón nhận 886 bộ hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang và nhiều nghĩa trang liệt sĩ được các cấp Hội cơ sở quản lý chăm sóc chu đáo. Hằng năm vào ngày 27-7, các cấp Hội phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tỉnh hội phối hợp với Làng Hữu Nghị đưa 25 hội viên CCB bị nhiễm chất độc da cam điều dưỡng từ 2 đến 3 tháng và 36 cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam điều trị và học nghề từ 1 đến 3 năm. Năm 2004-2005 Hội xây dựng được 10 nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng cho hội viên nghèo có khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, năm 2006 cán bộ, hội viên tích cực đóng góp ủng hộ 2 đợt do Hội phát động để tu sửa, nâng cấp nhà cấp bốn dột nát được 81 triệu đồng và ủng hộ gia đình hội viên CCB các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão gây ra 85 triệu đồng, nhiều hội viên ủng hộ từ 50 đến 300 nghìn đồng. Và tiếp đó đến nay còn hàng chục ngôi Nhà tình nghĩa khác được trao cho các hội viên có khó khăn về nhà ở.
Trong công tác phối hợp thực hiện Đề án 1237, theo Kế hoạch số 196/KH - CCB của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Thường trực Tỉnh hội đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với các ban, ngành địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên và các tầng lớp nhân dân trong địa bàn tỉnh. Hội CCB tỉnh có công văn chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động hội viên CCB, đặc biệt là các CCB, Cựu TNXP tham gia chiến đấu, phục vụ tại các chiến trường trong và ngoài nước cung cấp thông tin về liệt sĩ mà mình biết cho Hội, cho Ban CHQS và Ngành TBXH. Tính đến nay, toàn Tỉnh hội đã phát ra 14.450 phiếu điều tra theo mẫu 09, thu về 4.625 phiếu, trong đó có 53 phiếu có thông tin về nơi chon cất liệt sĩ. Từ những thông tin do CCB cung cấp và tiếp đó một số CCB trực tiếp tham gia cùng Đội quy tập sang nước bạn Lào tìm kiếm được 37 hài cốt liệt sĩ, đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa. Cũng qua các chuyến đi đó, cùng với những đợt hành quân thăm lại chiến trường xưa, các CCB trong tỉnh đã tìm lại được thông tin về 50 trường hợp liệt sĩ nằm tại các nghĩa trang liệt sĩ, thông báo về gia đình, đề nghị đưa đi giám định ADN 36 hài cốt liệt sĩ đề xác định danh tính, báo tin cho 119 gia đình thông tin về nơi chôn cất các liệt sĩ còn chưa được người thân tìm nhận…
Những việc làm tình nghĩa của các cấp Hội CCB Bắc Ninh và của cán bộ, hội viên đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận khen thưởng.
Mai Anh
Scroll