Hội CCB thị xã Hồng Ngự: Tham gia xây dựng biên giới hữu nghị

   
Cập nhật: 07/09/2017 03:13
Xem lịch sử tin bài

Đường biên giới quốc gia thị xã Hồng Ngự giáp với huyện Sà Đách và Pênchô, tỉnh Prâyveng (Campuchia) dài khoảng 7,5km, chạy từ sông Sở Thượng đến kênh Thống Nhất. Việc đảm bảo an ninh quốc phòng và vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc là việc làm hết sức thiết thực, trong đó Hội CCB 2 xã Bình Thạnh và Tân Hội là lực lượng nòng cốt của địa phương. Hội CCB hai xã phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng tuyên truyền 61 cuộc, có gần 2.000 lượt người với nội dung, những chủ trương, chính sách của Đảng, Hiến pháp pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia, Hiệp ước bổ sung hoạch định phân giới, cắm mốc, đồng thời thực hiện các chủ trương của địa phương và Nghị định 34/CP về Quy chế Biên giới Việt Nam - Campuchia. Do đó trên đoạn biên giới không có tình hình phức tạp lớn xảy ra, hạn chế việc vi phạm pháp luật và vi phạm Quy chế Biên giới, không tiếp tay với buôn lậu và mua bán phụ nữ, trẻ em… 

Hội CCB thị xã Hồng Ngự: Tham gia xây dựng biên giới hữu nghị
Chủ tịch Hội CCB thị xã Hồng Ngự - Nguyễn Văn Chắt cho biết: Để nắm chắc tình hình đường biên, cột mốc, các xã thành lập Tổ tự quản đường biên cột mốc, đều phân công các CCB có nhà ở gần, hoặc có ruộng canh tác gần biên giới, hoặc làm nghề đánh bắt thủy sản ở sông biên giới. “Với việc phân công này mà các CCB có điều kiện thường xuyên có mặt ở khu vực sát biên giới, sát cột mốc, vừa làm ruộng trên mảnh đất của mình, hoặc vừa đánh bắt thủy sản trên sông vừa làm nhiệm vụ bảo vệ đường biên cột mốc, quan sát, nắm bắt tình hình báo cáo kịp thời cho Đồn Biên phòng và UBND xã Bình Thạnh và Tân Hội”.
Năm năm qua, các Tổ tự quản đường biên cột mốc thường xuyên kết hợp với Trạm Biên phòng Mộc Rá, Á Đôn, kênh Thống Nhất và lực lượng hằng tháng tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc từ hai đến ba lần. Ngoài ra, các Tổ còn tạo điều kiện người dân qua lại biên giới mua bán, trao đổi, làm ăn, nắm tình hình ở ngoại biên. Cung cấp hàng trăm tin quan trọng, cho công tác bảo vệ an ninh biên giới và công tác phân giới cấm mốc. Bên cạnh đó, Hội CCB chủ động xây dựng lực lượng nòng cốt gồm những đồng chí hội viên có uy tín, kinh nghiệm bố trí gắn liền với quần chúng nhân dân để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, nhất là những vấn đề tiêu cực phát sinh trong xã hội. Từ đó tham mưu đề xuất cấp ủy và chính quyền giải quyết ổn thỏa các vụ việc, không để phát sinh mâu thuẫn trong nhân dân được 38 vụ.
Thông qua hoạt động của Hội CCB, người dân thêm gắn bó, đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng lực giữ gìn an ninh chính trị và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.
Phương Nghi
Scroll