Chủ tịch Hội CCB quận Hải Châu trao tiền hỗ trợ học nghề cho các thanh niên sử dụng ma túy nay đã tiến bộ.

Hải Châu là quận trung tâm của T.P Đà Nẵng, dân số đông, tình hình an ninh, trật tự, xã hội diễn biến phức tạp. Trong đó có việc sử dụng trái phép chất ma túy trong thanh thiếu niên (TTN); đây là nỗi lo thường xuyên không chỉ với từng gia đình mà còn lan ra cộng đồng. Nhiều năm qua, Hội CCB quận cùng các đoàn thể, các ngành chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy và có những kết quả tốt.

Hội tổ chức nhiều hội nghị rút kinh nghiệm để bàn biện pháp, trong đó khả quan và khả thi nhất là mô hình “4 trong 1+4”, được thực hiện từ năm 2016. Trong đó: Với 1 là đối tượng được cảm hóa, 4 đại diện trực tiếp (Chủ tịch hoặc PCT Hội cấp phường, chi hội trưởng CCB khu dân cư, 1 hội viên CCB gần nhất đối tượng, cảnh sát khu vực) và 4 đại diện phối hợp (đại diện gia đình, tổ trưởng dân phố, đại diện đoàn thể và đại diện cấp ủy chi bộ khu dân cư). 4 đại diện trực tiếp và 4 đại diện phối hợp được quy định rõ nhiệm vụ. Sau khi tiếp nhận danh sách các TTN sử dụng ma túy, Thường trực Hội CCB các phường thực hiện quy trình 5 bước là: Báo cáo cấp ủy, chính quyền; phối hợp khảo sát, nắm tình tình gia đình và bản thân thanh niên; bàn kế hoạch cụ thể phối hợp giữa Hội CCB và Công an phường; triển khai kế hoạch cảm hóa, giáo dục cho các đại diên trực tiếp và đại diện phối hợp; thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chi hội và có báo cáo tình hình, kiến nghị, đề xuất trong từng thời gian.

Với cách làm này, từ năm 2016 đến nay, Hội CCB và Công an thành phố đã giao cho quận Hội cảm hóa 19 TTN sử dụng ma túy thì có 16 em tiến bộ, không tái nghiện và 200 em vi phạm các tệ nạn khác đã trưởng thành. Hội vận động từ nhiều nguồn được 120 triệu đồng, cùng 80 triệu đồng hỗ trợ của thành phố để giúp các em học nghề, sắm phương tiện sinh kế. Điển hình như cháu Huỳnh thị Thanh Nga ở phường Binh Thuận vừa làm chủ quầy bán gạo, vừa thêm nghề trang điểm cô dâu; Phan Đức Anh, phường Hòa Cường Bắc hành nghề lái xe du lịch; Trần Quang Đạt, phường Bình Thuận, nhân viên pha chế đồ uống cho khách sạn lớn...

Hàng trăm gia đình ở quận Hải Châu luôn trân trọng và biết ơn các hội viên CCB đã giúp đỡ cho con em, người thân của họ thoát khỏi những tệ nạn, trở nên người có ích cho gia đình, xã hội. Hình ảnh người CCB lại thêm sáng đẹp trong lòng người dân.

Nguyễn Phát