Hội CCB huyện Mộc Châu (Sơn La): Thực hiện hiệu quả Pháp lệnh ưu đãi Người Có công

   
Cập nhật: 11/01/2018 03:03
Xem lịch sử tin bài

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang quản lý 5.438 hồ sơ Người Có công (NCC); có 432 NCC đang được hưởng trợ cấp hằng tháng. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Mộc Châu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân toàn huyện đối với những NCC với đất nước.

Việc thực hiện chi trả chế độ phụ cấp, trợ cấp hằng tháng đối với NCC luôn đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Việc điều chỉnh trợ cấp đều được thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước; công tác chi trả được thực hiện đến tận tay các đối tượng được hưởng, công khai mức trợ cấp được hưởng. Trong giai đoạn 2013-2017, huyện đã chi trả trên 44 tỷ đồng cho 25.113 lượt đối tượng. Thực hiện chế độ ưu đãi khác ngoài trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, toàn huyện có 44 lượt hộ được miễn, giảm thuế các loại, ưu tiên đất canh tác, với tổng số tiền trên 735 triệu đồng; có 2.927 lượt người được cấp thẻ BHYT; đã thực hiện chi trả chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 1.039 lượt đối tượng, với số tiền trên 1 tỷ đồng; 50 đối tượng được điều dưỡng tập trung, với số tiền trên 100 triệu đồng; có 206 lượt đối tượng được cấp dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng, trị giá 117 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện đã chi trả ưu đãi giáo dục-đào tạo cho 80 lượt đối tượng, với 391 triệu đồng; hỗ trợ gần 3 tỷ đồng làm mới 72 nhà ở cho các đối tượng; trợ cấp gần 1,5 tỷ đồng mai táng phí cho 127 lượt thân nhân.
5 năm qua (2013-2017), các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Mộc Châu thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng và thân nhân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCC và gia đình chính sách. Thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, huyện Mộc Châu trích trên 800 triệu đồng để tôn tạo, mở rộng khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ 100 triệu đồng cho 5 gia đình sửa chữa, cải tạo nhà ở; trích trên 200 triệu đồng mua 650 suất quà để tặng các gia đình có công với cách mạng tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân đối với những NCC với cách mạng.
Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, thời gian tới, huyện Mộc Châu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với NCC với cách mạng và thân nhân; tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa tri ân NCC với cách mạng, làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”; chú trọng giáo dục thế hệ trẻ về niềm tự hào, tinh thần cách mạng, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.
Kim Loan
Scroll