Hỗ trợ y bác sỹ và các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội

Đến nay cơ bản ổ dịch Covid-19 bùng phát lần 2 từ Đà Nẵng đã cơ bản được khống chế. Chính phủ cũng chuẩn bị quyết định gói hỗ trợ lần 2 ước khoảng gần 20.000 tỷ đồng; trong khi gói hỗ trợ lần 1 các địa phương cũng mới phê duyệt được 15,8 triệu người với số tiền khoảng 20.000 tỷ đồng/62.000 tỷ đồng.

Rất nhiều ách tắc trong xét duyệt lần 1. Và chắc chắn lần 2 này cũng sẽ cơ bản ách tắc như lần 1, vì những nguyên nhân khách quan là chính, trong khi người cần hỗ trợ thì mong mỏi hằng giờ.  

Để xét đúng đối tượng, lại tránh được tiêu cực quả thực là không đơn giản chút nào... Chính vì thế mà vừa qua hầu hết các doanh nghiệp đều “tự cứu lấy mình” vì không đủ kiên nhẫn để “trình bày, khai báo” với bộ máy xét duyệt của gói hỗ trợ... Đó là chưa nói có những quy định “chặt chẽ” đến mức khi kê khai thì đúng, nhưng nộp kê khai xong là sai liền.

Điều đó cũng dễ hiểu, vì gói hỗ trợ nhắm tới từng người của nhiều triệu người cần hỗ trợ… Tóm lại là mỗi chúng ta đừng trông chờ vào gói hỗ trợ, cũng đừng trách các địa phương giải ngân gói hỗ trợ chậm. Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gần đây, có nhiều ý kiến nghiêng về giải pháp bỏ hỗ trợ đến từng người.

Chính vì thế mà giải pháp phòng, chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay với tinh thần mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch. Bài học nhãn tiền là chỉ cần một sơ suất rất nhỏ trong phòng, chống, để dịch lọt ra cộng đồng là đứt gãy dòng chảy kinh tế của cả nước ngay lập tức.

Ví dụ như T.P Đà Nẵng, chỉ cần nhân viên y tế của một bệnh viện thực hiện đo thân nhiệt, phát hiện được F0 để cách ly ngay thì cả nước đã không mất nhiều nghìn tỷ đồng!

Phải nói ngay rằng, dân ta vẫn dành nhiều thời gian để đàm luận về gói hỗ trợ của Chính phủ, nhưng lại thiếu cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh. Và như thế dịch sẽ quay trở lại lần 3, lần 4... bất cứ lúc nào.

Một sự thật là nền kinh tế nước ta còn rất khó khăn, nên chắc chắn Chính phủ sẽ không thể hỗ trợ cho người khó khăn bởi dịch bệnh mãi được.

HUY THIÊM