Hậu quả của sự tắc trách

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:14
Xem lịch sử tin bài

Ngày 3-1, phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên án tử hình bị cáo Đặng Văn Hiến - người nổ súng bắn vào đoàn cưỡng chế đất của Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn, tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, làm chết 3 người của Công ty.

Hậu quả của sự tắc trách
Nhiều người dân muốn làm chứng tố tội công ty Long Sơn.

Bị cáo bắn chết 3 người. Tưởng như việc làm ác đó bị Tòa tuyên án tử hình là thỏa đáng. Nhưng ngược lại! bản án đã không được dư luận đồng tình ủng hộ, thậm chí ngay sau phiên tòa, nhân dân địa phương còn kéo đến Công ty Long Sơn để phản đối.
Bị cáo Đặng Văn Hiến (phải) bị đề nghị mức án cao nhất của tội Giết người.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2-2008 Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Tháng 6-2013, dự án được nhượng lại cho ông Sửu và ông Sơn. Trong quá trình thực hiện dự án có một số hộ dân xâm canh, trong đó có hộ các ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình nên xảy ra tranh chấp giữa hai bên.

Không ai cổ vũ cho việc dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Nhưng bị cáo phạm tội còn có nguyên nhân sâu xa do chính quyền địa phương đã không giải quyết triệt để mâu thuẫn giữa hai bên, để kéo dài tới hơn 7 năm! Mãi đến nay, trước sức ép của dư luận tỉnh Đắk Nông mới tiến hành thanh tra Dự án.

Bà Phạm Thị Trà My - Phó chánh thanh tra tỉnh cho biết có kết quả thanh tra sẽ xác định được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm. Đúng rồi. Nhưng muộn quá. Chỉ cần tỉnh thanh tra sớm hơn một ngày Công ty Long Sơn kéo người đến cưỡng chế dân thì sự việc chắc chắn không nghiêm trọng như hiện nay.

Còn Công ty TNHH Long Sơn đã không quan tâm đến hoa màu, tài sản của nhân dân; không vận động giải thích còn thách thức người dân; trang bị dao, kiếm, mác cho 30 bảo vệ, kéo máy cày, máy xúc tự đến (theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông) ủi cây cà phê, điều trên diện tích đất gia đình ông Thắng, ông Hiến canh tác từ tờ mờ sáng, làm thiệt hại hoa màu của các gia đình lên tới hơn 70 triệu đồng.

Đó chính là những “mầm ác” góp phần làm nên tội ác, dẫn đến Đặng Văn Hiến phạm tội giết người!

Nên có một phiên tòa nữa xử thói tách trắc, thờ ơ của cơ quan công quyền tỉnh Đắk Nông với quyền lợi của dân.

Huy Thiêm
Scroll