Hậu mở rộng đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội): “Vẽ đường” cho… sai phạm tồn tại?

   
Cập nhật: 26/12/2017 02:03
Xem lịch sử tin bài

Xây dựng trái phép, xử lý không kiên quyết, triệt để khiến cho một đoạn đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội, sau khi mở rộng trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Địa phương và người dân mong xây dựng nơi thành điểm trồng cây xanh, thì năm nay, UBND quận Nam Từ Liêm lại đề xuất quy hoạch, xây dựng thành cửa hàng bán thực phẩm sạch...

Hậu mở rộng đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội): “Vẽ đường” cho… sai phạm tồn tại?

Tự ý xây dựng trái phép
Theo văn bản do UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo, ngày 15-7-2005, UBND T.P Hà Nội có quyết định phê duyệt tuyến đường Dịch Vọng - Phú Mỹ - Cầu Diễn (nay đổi tên là đường Nguyễn Hoàng). Dự án sau đó được triển khai thực hiện bồi thường, GPMB, xây dựng, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tại vị trí tiếp giáp đường Nguyễn Hoàng (từ số nhà 5 đến 59) còn tồn tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giao theo Nghị định 64/CP và một phần đất mương đường nội đồng nằm ngoài chỉ giới thu hồi đất, GPMB dự án đường Nguyễn Hoàng với diện tích khoảng 1.200m2.
Trên khu đất này hiện tồn tại 22 công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD). Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm thì các công trình đều tồn tại trước ngày 1-4-2014, từ thời còn là UBND huyện Từ Liêm.
Báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm còn xác định: Năm 2016, có 2 trường hợp vi phạm tự ý cải tạo và xây dựng công trình trái phép tại khu đất được cưỡng chế xử lý. Trong tháng 10-2017, có 1 trường hợp nâng cao mái, tự ý dựng khung sắt lợp mái tôn trên nền hiện trạng công trình cũ mái lợp phi broximăng bị phát hiện, lập biên bản và UBND phường Mỹ Đình 2 đã xây dựng kế hoạch xử lý…
Điều đáng nói, trong báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm gửi Thành ủy, UBND T.P Hà Nội và một số cơ quan mới đây cho rằng, để quản lý quỹ đất nông nghiệp xen kẹt và tạo cảnh quan hai bên tuyến đường Nguyễn Hoàng được “văn minh sạch đẹp”, khu đất này sẽ được xây dựng làm cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch, phục vụ đời sống nhân dân…
Nghe thì có vẻ là dự án sẽ đem lại hiệu quả cho xã hội, nhưng liệu có hợp lý? Bởi lẽ, theo phản ánh phía sau rẻo đất này là con ngõ rộng khoảng hơn 1m dẫn vào rất nhiều hộ gia đình thuộc Tổ dân phố số 6, phường Mỹ Đình 2. Nhiều năm qua, người dân khổ sở khi thường xuyên phải đi lại con ngõ nhỏ này. Thậm chí có hộ gia đình CCB mấy năm trước không may bị “bà hỏa” hỏi thăm, nhưng lực lượng chữa cháy đành đứng nhìn “bất lực”… vì không thể đưa xe chữa cháy vào dập lửa... Chính vì vậy có ý kiến cho là tại sao không đề xuất xây dựng làm điểm trồng cây xanh như một số vị trí khác đã trồng cây ở con đường này, mà lại đề xuất xây cửa hàng bán thực phẩm?

“Vẽ đường” cho… sai phạm tồn tại?
Trong đơn các hộ dân Tổ dân phố số 6 cho rằng: nếu quy hoạch làm điểm bán thực phẩm sạch không những sẽ tiếp tay cho nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên vì hiện trạng khu đất có đoạn chiều sâu chỉ 2 đến 3m. Người dân còn cho rằng, nếu cửa hàng được xây lên thì vấn đề giao thông sẽ bị xung đột, nguy cơ ách tắc đường càng cao. Hằng ngày đường Nguyễn Hoàng vốn dĩ thường bị ách tắc, nếu nơi đây biến thành điểm mua bán, kinh doanh thì lượng người đổ về càng lớn - nguy cơ ách tắc càng cao” - một người dân lập luận.


Có một tình tiết đáng lưu ý, trong báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm gửi UBND T.P Hà Nội nêu về các trường hợp vi phạm TTXD tại khu đất sẽ được cho giữ nguyên hiện trạng đến khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất. Cụ thể, quận này viện dẫn theo Điểm a, Khoản 3, Điều 22, Nghị định 43/2014-NĐ-CP. Trong khi đó, Luật Xây dựng năm 2014 (Điểm D, Khoản 1, Điều 118) lại quy định là các công trình xây dựng không có phép buộc phải tháo dỡ, đó còn chưa kể người dân sử dụng đất sai mục đích còn phải bị thu hồi theo qui định của luật đất đai.
Như vậy, những công trình không có phép, thậm chí là trái phép từ số nhà 5 đến 59 đường Nguyễn Hoàng chỉ cần bằng 1 văn bản của UBND Nam Từ Liêm đề xuất nghiễm nhiên được tồn tại đến khi Nhà nước thu hồi đất. Nhưng sự thực không biết đến khi nào Nhà nước thu hồi đất, bởi mới đây ngày 27-7-2017, UBND T.P Hà Nội mới có văn bản chấp thuận về nguyên tắc đối với đề xuất của Sở TNMT Hà Nội (thay mặt liên ngành TNMT, Công thương, KHĐT, quy hoạch kiến trúc và UBND quận Nam Từ Liêm) kêu gọi đầu tư tại một số vị trí xây dựng hệ thống chợ kinh doanh thực phẩm sạch của quận Nam Từ Liêm, trong đó có khu vực hơn 1.000m2 đường Nguyễn Hoàng như nêu trên... Thiết nghĩ lúc này chưa phải là muộn, UBND T.P Hà Nội cần có phương án hợp lý hơn và cần lắng nghe, lấy ý kiến người dân trước khi ra quyết định chính thức!
Bài và ảnh: Chính Nhi
Box: Nhiều tháng nay PV Báo CCB Việt Nam liên hệ trực tiếp, để lại nội dung tìm hiểu về quy hoạch và triển khai xây dựng khu vực đường Nguyễn Hoàng từ số nhà 5 đến 59 ra sao; sau đó PV gọi điện, thậm chí nhắn tin cho Chánh văn phòng quận Nam Từ Liêm nhưng không ai hồi âm, trả lời...

Scroll