Hải Dương: Điêu đứng vì dính vào “trùm tín dụng đen”?

   
Cập nhật: 07/08/2017 03:00
Xem lịch sử tin bài

“Dùng nhiều thủ đoạn, chiêu trò ma quái ép các đối tượng vay nợ với lãi suất cao, sau đó tìm cách chiếm đoạt tài sản của họ… Đó là cách mà bà “trùm tín dụng đen” Phạm Thị Hương (sinh năm 1958, thường trú ở phường Bắc Sơn, T.P Hải Dương) đã thực hiện với nhiều người vay nợ trên địa bàn...”.

Biến đối tác làm ăn thành con nợ để “thịt dần”!
Từ năm 2008-2013, CCB Đinh Bích Hợp (thường trú ở T.P Hải Dương) đã liên kết với bà Phạm Thị Hương để kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo đó, bà Hương góp 7,5 tỷ đồng cho bà Hợp; với cam kết nếu kinh doanh có lãi thì chia lợi nhuận cho bà Hương; nếu không có lợi nhuận thì bà Hương tính lãi với bà Hợp theo lãi suất ngân hàng.
Đến ngày 27-1-2013, bất ngờ bà Hương tính lãi với bà Hợp theo cách “lãi mẹ đẻ lãi con”, số tiền lên tới 33,127 tỷ đồng và ép bà Hợp ký vào giấy nhận nợ do bà Hương tự soạn thảo. Tiếp đó, ngày 26-3-2013, bà Hương lại tự soạn thảo một giấy bán nhà đất với nội dung bà Hợp bán cho bà Hương 2 căn biệt thự cao cấp Đỉnh Long, TP. Hải Dương (lô 120.19 - 120.20) với số tiền 30 tỷ đồng.
Để hợp thức hóa cho việc mua bán này, ngày 28-3-2013, bà Hương đến Văn phòng công chứng Thành Đông -T.P Hải Dương thảo một bản hợp đồng ủy quyền, ép bà Hợp ký dưới dạng bà Hương thay mặt bà Hợp được toàn quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có) của hai thửa đất nêu trên.
Có trong tay Hợp đồng ủy quyền, ngày 29-6-2013, bà Hương bán 2 căn biệt thự Đỉnh Long,
TP. Hải Dương cho anh trai bà là Phạm Phùng Long với số tiền chỉ 17 tỷ đồng. Tất cả đồ đạc, tài sản vật dụng trong căn biệt thự bà Hương “tiện thể”… lấy luôn.
Không những dùng thủ đoạn với bà Hợp ở 2 tài sản nêu trên, trong một diễn biến khác bà Hương đưa 2 tỷ đồng cho bà Hợp để mua 1 căn chung cư cao cấp, trị giá 5 tỷ đồng trong khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội (Ciputra), sau đó bà Hương cũng dùng các chiêu trò ma quái để lấy trọn căn biệt thự này bán cho người khác.
Một trong những chiêu thức “trùm tín dụng đen” Phạm Thị Hương dùng để “xiết nợ” là bắt các con nợ ký xác nhận chốt nợ hằng tháng và chỉ lập 1 bản để giữ, không trả cho các con nợ bản nào. Có tháng, xác nhận công nợ bà Hương tính cho bà Hợp gần 1 tỷ đồng tiền lãi. Ngoài bà Hợp thì các nạn nhân khác như bà Đinh Thị Hường, Nguyễn Thị Nhật, Ngô Thanh Hương… (ở Hải Dương) cũng bị “dính” tương tự như bà Hợp.

Đường cùng đi tìm công lý…
Do bị ép nhận nợ một cách trắng trợn, CCB Đinh Bích Hợp đã tố cáo bà Hương ra cơ quan công an về hành vi chiếm đoạt tài sản. Dường như biết được đường đi của vụ việc, bà Hương quay ngoắt 180 độ, ngay lập tức khởi kiện bà Hợp ra tòa án, đề nghị “Tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, hủy hợp đồng ủy quyền và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, đòi tài sản cho mượn...”.
Ngày 2-4-2014, TAND T.P Hải Dương đưa vụ án ra xét xử: Tuyên Hợp đồng ủy quyền ký ngày 28-3-2013 giữa bà Đinh Bích Hợp, ông Lương Đức Thái với bà Phạm Thị Hương là hợp đồng vô hiệu.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Hương: buộc vợ chồng bà Hợp, ông Thái trả cho bà Hương số tiền cả gốc và lãi khoảng 10 tỷ đồng (tiền gốc 7,5 tỷ đồng và tiền lãi khoảng 2,5 tỷ đồng). Không chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Hương về việc đòi vợ chồng bà Hợp trả số tiền là 30 tỷ đồng như giấy nợ.
Sau bản án này, bà Hương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND. TP Hải Dương. Còn bà Hợp kháng cáo không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm bác 2 tỷ đồng bà đã trả cho bà Hương và 3 tỷ đồng chưa tính trừ số tiền bà Hợp bán nhà cho bà Hương tại căn hộ Ciputra, Hà Nội.
Đến ngày 15-9-2014, TAND tỉnh Hải Dương đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, quyết định hủy bản án sơ thẩm dân sự của TAND TP. Hải Dương, giao TAND T.P giải quyết lại theo thủ tục chung.
Ngày 21-2-2017, TAND T.P Hải Dương đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2. Theo đó, Tòa tuyên chấp nhận sự thoả thuận của bà Phạm Thị Hương và vợ chồng bà Đinh Bích Hợp, ông Lương Đức Thái về việc “Hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất” đối với 2 căn biệt thự cao cấp Đỉnh Long, T.P Hải Dương mà hai bên đã ký. Theo đó, Tòa cũng buộc bà Hương trả lại cho vợ chồng bà Hợp 2 căn biệt thự, (thửa đất lô 120.19 tờ bản đồ QH01 diện tích 194,96m2 và thửa đất số 120.20, tờ bản đồ QHCQ-01 diện tích 247,82m2 và thửa đất số 120.20, tờ bản đồ QHCQ-01 diện tích 247,82m2) tại Khu đô thị phía Tây (khu biệt thự Đỉnh Long), T.P Hải Dương.
Tòa buộc bà Phạm Thị Hương trả lại cho vợ chồng bà Đinh Bích Hợp, ông Lương Đức Thái toàn bộ nhà, đất của 2 căn biệt thự nêu trên và các tài sản, cây cối cùng toàn bộ tài sản đã mượn theo phần kê khai như chứng thư thẩm định giá của Công ty CP thẩm định giá VCHP xác lập. Bà Hương còn có trách nhiệm tự tháo dỡ hệ thống camera và 1 cửa cuốn, 1 máy điều hòa, cùng đồ dùng sinh hoạt của bà đã mang đến trong thời gian quản lý sử dụng nhà đất trên để trả lại nhà, đất cho vợ chồng bà Hợp, ông Thái.
Tòa cũng tuyên hủy Giấy bán nhà đất giữa bà Phạm Thị Hương với ông Phạm Phùng Long đối với ngôi nhà biệt thự trên 2 thửa lô đất 120.19 + 120.20 Đỉnh Long mang tên bà Đinh Bích Hợp, ông Lương Đức Thái.
Ngoài ra, buộc vợ chồng ông Phạm Phùng Long, bà Lê Thị Hà trả lại cho vợ chồng bà Hợp ông Thái, Giấy chứng nhận QSDĐ đối với 2 căn biệt thự cao cấp Đỉnh Long nêu trên. Tuyên bố hợp đồng ủy quyền giữa bà Đinh Bích Hợp, ông Lương Đức Thái với bà Phạm Thị Hương ký tại Văn phòng công chứng Thành Đông ngày 28-3-2013 là vô hiệu.
Bản án sơ thẩm lần 2 này sau đó cũng bị bà Hương kháng cáo. Vợ chồng bà Hợp, ông Thái cũng kháng cáo để đòi lại bà Hương 3 tỷ tại căn hộ Ciputra, Hà Nội mà bà Hương chưa trả.
Được biết, ngày 10 và 18-7-2017, TAND tỉnh Hải Dương 2 lần mở phiên tòa, nhưng phía nguyên đơn là bà Phạm Thị Hương và luật sư của bà Hương, cũng như người có quyền lợi liên quan là ông Phạm Phùng Long luôn tìm cách trì hoãn, vắng mặt.
Đến thời điểm hiện tại, TAND tỉnh Hải Dương vẫn chưa đưa được vụ án ra xét xử. Vụ án kéo dài đến nay đã hơn 3 năm chưa có hồi kết, khiến cho phía bị đơn là CCB Đinh Bích Hợp mệt mỏi và thiệt hại nặng nề về kinh tế… Mong rằng TAND tỉnh Hải Dương sớm đưa vụ án ra xét xử để trả lại công bằng cho các bên và làm tăng lòng tin của người dân nơi chốn công đường!
Hoàng Thanh 
Scroll