Hà Tĩnh: Sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

   
Cập nhật: 11/11/2017 08:48
Xem lịch sử tin bài

Ngày 10/11/2017, tại Hội trường Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo 24 UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế. Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, phó Chính ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 4. Đồng chí Đặng Quốc Vinh, UVBTV tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Nguyễn Đình Dương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Hà Tĩnh: Sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ
Sau 02 năm tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho trên 41 ngàn lượt cán bộ làm công tác chính sách từ huyện đến cơ sở. Quá trình triển khai thực hiện bảo đảm chặt chẻ, dân chủ, công khai đúng quy định. Tạo sự thống nhất trong toàn xã hội. Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến thời điểm hiện nay có 70.991 đối tượng thuộc diện được hưởng chế độ theo Quyết định 49 của Thủ tưởng Chính phủ (trong đó tham gia chống thực dân Pháp là 38.077 đối tượng; chống Đế quốc Mỹ là 32.139 đối tượng; chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế có 775 đối tượng…), đã xét và đề nghị cấp trên quyết định công nhận cho 25.425 đối tượng, tổ chức chi trả gần 16.860 ngàn đối tượng với số tiền trên 38 tỷ đồng. Quá trình thực hiện xét duyệt của các cấp đảm bảo dân chủ, công khai, chặt chẽ, không có hiện tượng sai sót, làm tắt hoặc khai man đối tượng hưởng chính sách. Việc chi trả được thực hiện đúng quy định, đảm bảo kịp thời, chặt chẽ. 
Đc Đặng Quốc Vinh, UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để tiến hành thảo luận về một số tồn tại trong quá trình thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn công tác chính sách cho người có công với cách mạng, đảm bảo đúng chế độ, đối tượng và thời gian theo quy định của Nhà nước. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, phó Chính ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 4 và Đồng chí Đặng Quốc Vinh, UVBTV tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quá trình tổ chức thực hiện Quyết định 49/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn của tỉnh và nhấn mạnh: Quyết định 49/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tưởng Chính phủ có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, phó Chính ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 4 và Đồng chí Đặng Quốc Vinh, UVBTV tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 24 từ tỉnh đến cơ sở và các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, của người dân về chế độ của Đảng, Nhà nước; tiếp tục phối hợp thẩm định xét duyệt những hồ sơ còn lại đảm bảo kịp thời đúng đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng, đặc biệt là các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, hội đồng chính sách các cấp đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, bảo đảm nghiêm túc, côn khai dân chủ không để xẩy ra khiếu kiện, tổ chức chi trả kịp thời khi có quyết định chi trả của cấp trên.

Bài và ảnh: Anh Thi - Văn Đức

Scroll