Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

   
Cập nhật: 28/02/2018 04:40
Xem lịch sử tin bài

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. Ông đã để lại cho đời sau những di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” với 66 tập. Chín điều “Y huấn cách ngôn” trở thành khuôn phép, nguyên tắc trong hành nghề y dược, là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính.
Lễ hội Hải Thượng còn được gọi là Lễ hội cầu sức khỏe. Đặc biệt, từ sau khi quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia thì lễ hội ngày càng được phát triển cả về quy mô, nội dung và hình thức, thu hút nhiều du khách.
Lễ hội truyền thống Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ chính được diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng Giêng Âm lịch. Hôm qua ngày 12 tháng giêng năm Mậu Tuất, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; về dự Lễ hội có Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đại diện lãnh đạo huyện Khăm Cợt tỉnh Bolykhamxay của nước bạn Lào cùng đông đảo người dân huyện Hương Sơn. Kết thúc phần khai hội là lễ rước danh y Lê Hữu Trác về nhà thờ ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn. 

Một số hình ảnh tại lễ hội, bao gồm dâng lễ và thắp hương tại khu mộ Hải Thượng Lãn Ông, đoàn rước danh y Lê Hữu Trác về nhà thờ ở xã Sơn Quang
Tin và ảnh: Lê Anh Thi

Scroll