Hà Tĩnh - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc

   
Cập nhật: 23/07/2018 03:29
Xem lịch sử tin bài

Vào tối ngày 21/7/2018 tại khu di tích Lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc. Tham dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Hà Tĩnh - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Trung ương dâng hương tại khu mộ 10 nữ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, xúc động với sự tham gia của các Bà mẹ VNAH, các anh hùng lực lượng vũ trang, các Cựu Chiến binh, các nhân chứng lịch sử và thân nhân của 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa to nhưng hàng ngàn người dân đã tập trung về Ngã ba Đồng Lộc từ rất sớm để tham dự, theo dõi chương trình giao lưu nghệ thuật “ Đồng Lộc – Bài ca bất tử “.
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Lê Đình Sơn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nều rõ:
“…Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc cũng như nhiều địa danh khác, trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức cam go giữa ý chí, tinh thần thép của quân và dân ta với thủ đoạn xâm lược và bom đạn khốc liệt của kẻ thù.
Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, đã có trên 16 ngàn người thuộc lực lượng Bộ đội, thanh niên xung phong, công an, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, dân công hỏa tuyến kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu trên mặt trận Đồng Lộc với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ thông xe Đường tránh phía Đông khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Nhiều người con ưu tú của quê hương, đất nước đã anh dũng hy sinh, nằm lại trên mảnh đất này. Tiêu biểu là 10 nữ Thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552, hy sinh ngày 24 tháng 7 năm 1968 khi đang làm nhiệm vụ ở tuổi đời trinh trắng mười tám, đôi mươi. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh, các chị đã làm nên chiến thắng Đồng Lộc, góp phần cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Chiến thắng Đồng Lộc đã để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc, những giá trị to lớn cho Đảng và nhân dân ta: Là biểu tượng sáng ngời về ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam; thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình; là đỉnh cao nghệ thuật chiến tranh nhân dân. Là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tin tưởng, lạc quan, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân; là khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, của phụ nữ Việt Nam; biểu tượng của chủ nghĩa nhân văn cao cả, tình yêu thương đồng chí, đồng đội, tình quân dân gắn bó keo sơn; khát vọng hòa bình với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
Tiếp đó là chương trình giao lưu nghệ thuật “ Đồng Lộc – Bài ca bất tử “ với nhiều chương, đoạn cảm động về một thời đạn bom nơi Ngã ba Đồng Lộc và niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh về một thị trân mới Đồng Lộc được mọc lên nơi “ toạ độ chết “…

Lễ kỷ niệm 50 Chiến thắng Đồng Lộc

Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, tại Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Ngày 20/7/2018, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh uỷ Hà Tĩnh và Báo Nhân Dân tổ chức hội thảo: " 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - giá trị lịch sử và hiện thực ". Đã có hơn 34 báo cáo khoa học và các báo cáo tại hội thảo đều đi đến khẳng định Chủ trương đúng đắn, sự sáng tạo trong sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với mặt trận giao thông vận tải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; khẳng định tầm vóc lịch sử; ý nghĩa to lớn của chiến thắng Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; Tri ân, tôn vinh cống hiến, hy sinh của các lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là tấm gương anh dũng của 10 nữ Thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp tục phát huy tinh thần ấy trong sự nghiệp cách mạng hiện nay.

Đc Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo khoa học: “ 50 năm chiến thắng Đồng Lộc – giá trị lịch sử và hiện thực

Chiếu tối ngày 21/7. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành dự lễ cắt băng khánh thành Đường tránh phía Đông Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Dâng hương tại khu tưởng niệm, khu mộ 10 nữ Thanh niên xung phong và Đền thờ tại Ngã ba Đồng Lộc. Tham dự lễ kỷ niệm 50 Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc với chương trình nghệ thuật đặc sắc " Đồng Lộc - Bài ca Bất tử ".
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ và các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Tin và ảnh: Lê Anh Thi

Scroll