Hà Tĩnh: Công an thu xe múc đất của dân khi không có lệnh - đúng hay sai?

   
Cập nhật: 03/01/2015 05:56
Xem lịch sử tin bài

Ông Lê Tùng Lâm, hội viên Hội CCB Việt Nam trú tại Khối phố 8, Phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa gửi đơn kiến nghị đến báo CCB Việt Nam yêu cầu điều tra làm rõ việc gia đình ông vừa bị cơ quan chức năng thu giữ một chiếc máy múc đất khi không rõ nguyên nhân.

Hà Tĩnh:  Công an thu xe múc đất của dân khi không có lệnh - đúng hay sai?


Trong đơn ông trình bày: Khoảng 16h 15’ ngày 19/12/2014, một nhóm người mặc cảnh phục, cho rằng là “Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh” đến khu vực núi Hồng Lĩnh, đột nhập vào khu đất của ông Trần Văn Long ở khối phố 6, phường Nam Hồng, khi tại nơi này có chiếc máy múc đất của ông Lê Tùng Lâm đang chuẩn bị cải tạo, san lấp mặt bằng theo hợp đồng đã ký. Tại hiện trường, nhóm người mặc cảnh phục này không xuất trình một giấy tờ gì về lệnh kiểm tra, thực thi nhiệm vụ, dù ông Lâm đã đưa ra hồ sơ đầy đủ, nhưng vẫn không chấp thuận. Sau đó họ lên máy múc đẩy cửa kính, tự động đánh máy ra khỏi khu vực khi ông Lâm về nhà. Trong clip gửi kèm do con ông ghi lại được cho thấy máy múc được đưa ra khỏi hiện trường có gần chục chiến sỹ công an mang dùi cui điện bảo vê.
Trước đô, ngày 05/7/2012 ông Lâm có ký hợp đồng cải tạo đất Lâm nghiệp với UBND Thị xã Hồng Lĩnh theo công văn số 346/UBND-TNMT do Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Văn Hổ ký ( địa điểm cải tạo tại khu đất của hộ ông Trần Văn Long thuộc địa giới hành chính ở Phường Nam Hồng ) có diện tích là 33.126 m2. Đến ngày 15/8/2012 ông Lâm đã ký hợp đồng số 08 với chủ hộ là ông Trần Văn Long thỏa thuận cải tạo đất đến hết ngày 05/7/2014, các khoản phí tài nguyên đã thực hiện đầy đủ, đúng cam kết . Quá trình thực hiện do điều kiện thời tiết và ảnh hưởng cột điện nên chậm tiến độ. Trong thời gian này, UBND Thị xã Hồng Lĩnh đang tổ chức nạo vét đất ở lòng hồ Sinh học; để đẩy nhanh tiến độ, UBND Thị xã cho phép ông Lâm lấy đất ở hồ sinh học số 1 về tập kết tại vườn ông Long để san lấp mặt bằng và sản xuất vật liệu xây dựng đến hết ngày 31/12/2014. Biên bản được thực hiện vào ngày 07/5/2014 do ông Trần Xuân Đức ( Phó phòng TNMT ) và ông Nguyễn Quế ( Phó trưởng ban QLDA ) đại diện cho UBND Thị xã cùng ông Lâm ký tên. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì một nhóm người mắc sắc phục công an đã tự tiện nổ máy đánh xe của ông về để tại trụ sở Công an Thị xã Hông Lĩnh khi không có lệnh kiểm tra, không có quyết định thu giữ xe múc đất.

 


Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Lê Tùng Lâm đề nghị quý báo điều tra làm rõ, nhóm phóng viên báo CCB Việt Nam tại miền Trung đã liên lạc với Phòng cảnh sát môi trường thuộc sở Công an tỉnh Hà Tĩnh xin được làm việc, nhưng cả hai lần đến trụ sở đều không gặp. Nhờ trực ban gọi vào máy bàn nhưng không ai nhấc máy. Sau nhiều cuộc gọi, cuối cùng thì ông Hoàng Việt Thành, Trưởng phòng cảnh sát môi trường (thuộc sở Công an Hà Tĩnh) trả lời gọn lỏn với phóng viên một câu gọn lỏn: " Đó là chiếc máy vô chủ..." và tắt máy điện thoại. Các bức ảnh được pv chụp lại đều cho thấy chiếc máy múc đang nằm tại trụ sở công an Thị xã Hồng Lĩnh không có đất bám, chiếc gầu xúc vẫn còn sạch  bóng.  
Nhóm Phóng viên Miền Trung 
Scroll