Hà Nội: Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị… “xẻ thịt” làm nhà hàng, quán nhậu

   
Cập nhật: 14/07/2017 03:13
Xem lịch sử tin bài

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bám sát đường Nguyễn Hoàng thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm bị “xẻ thịt” để làm các nhà hàng, quán nhậu…

Hà Nội: Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị… “xẻ thịt” làm nhà hàng, quán nhậu
Tràn lan… hàng quán
Theo phản ánh của người dân tổ 6 phường Mỹ Đình 2, trong thời gian làm đường Nguyễn Hoàng (nối đường Phạm Hùng - đường Lê Đức Thọ) đã có hàng loạt các nhà hàng, quán nhậu xây trái phép trên đất nông nghiệp.
Cụ thể, từ số nhà 5 đến số 59 đường Nguyễn Hoàng, các hộ gia đình bà Nguyễn Thị Vân, Vũ Văn Xúc, Vũ Thị Phương, Lê Minh Tiến, Nguyễn Văn Sang… đã xây dựng lên thành hàng quán, nhà ở khiến cho đoạn đường này trở lên nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Ngoài các gia đình trên, còn có khoảng gần 20 chục hộ dân khác cũng “tát nước theo mưa” làm hàng quán trong thời gian qua. Đáng nói trong số các hộ dân đó có cả gia đình Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố ở khu vực này tiến hành xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Vẫn theo người dân phản ánh thì sau khi mở đường Nguyễn Hoàng, thiết kế hè đường có độ rộng 7,25m, nhưng đoạn chạy qua từ số nhà 5 đến 59 hè đường chỉ được làm rộng hơn 6m. Bên cạnh đó một số hộ dân khi xây dựng trái phép còn xây đè lên cả hệ thống cống thoát của khu dân cư.
Đường Nguyễn Hoàng được mở rộng cắt qua bến xe Mỹ Đình, lưu lượng xe đi lại qua đoạn đường này lớn nên hay xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là khi các chủ xe ô tô đỗ bên lề đường vào các quán xá để ăn nhậu…

Tiềm ẩn nguy cơ… cháy nổ
Theo quan sát của PV, phía sau phần đất nông nghiệp kể trên còn là một cộng đồng dân cư tương đối đông, đang phải ra vào bằng con hẻm chỉ rộng hơn 1m.
Một người dân ở đây cho hay: “Trước đây khi quy hoạch đường Nguyễn Hoàng thì dải đất này được bố trí làm đất vườn hoa cây xanh, tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý nhà nước trong trật tự xây dựng của các cấp chính địa phương nên đã vô tình tiếp tay cho một nhóm người, bịt đường ra vào. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì xe cứu hỏa không có đường để tiếp cận vào các hộ dân phía sau phần đất nông nghiệp đã được xây thành nhà ở, hàng quán…”.
Minh chứng cho lời nói của mình, CCB - thương binh Nguyễn Thị Mai Lâm cho biết: Cuối năm 2016, hộ gia đình CCB Nguyễn Văn Hợp, ở số nhà 64 đã bị “bà hỏa” hỏi thăm. Tuy nhiên, do không có đường cho xe cứu hỏa vào chữa cháy nên vụ cháy năm đó gây thiệt hại nhiều về kinh tế cho gia đình CCB Hợp.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Trung - Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết: Dải đất trên là đất nông nghiệp, có diện tích khoảng 1.000m2, một số hộ dân xây dựng trái phép hàng quán lấn phần đất đó từ thời còn là xã Mỹ Đình; một số hộ khác xây dựng trái phép nhà ở, hàng quán khi đường Nguyễn Hoàng được làm mới. “Việc này UBND phường đã lập danh sách, báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm để xin ý kiến chỉ đạo, hướng xử lý trong thời gian tới”.

Nói về số diện tích đất nông nghiệp còn lại trong thời gian tới sẽ sử dụng vào mục đích gì, ông Trung cho rằng, chính quyền phường luôn mong muốn dành diện tích đất đó để xây dựng vườn hoa, cây xanh cho đảm bảo mỹ quan đô thị đường Nguyễn Hoàng. Cụ thể về qui hoạch ra sao, ông Trung giới thiệu PV qua Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm tìm hiểu.

Tuy nhiên, khi PV đến tìm hiểu tại Phòng Quản lý đô thị thì lại được cán bộ phòng này cho hay, muốn tìm hiểu kỹ về khu đất đó, xây dựng ra sao thì phải qua Phòng Tài nguyên môi trường quận mới rõ. Phòng Quản lý đô thị chỉ quản lý, theo dõi về các khu vực, công trình, dự án nằm trong qui hoạch được phê duyệt…

Trước tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nêu trên, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND T.P Hà Nội vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã để xảy ra việc việc “xẻ thịt” đất nông nghiệp làm nhà hàng, quán nhậu… Đồng thời sớm quy hoạch, xây dựng khu đất này làm vườn hoa, cây xanh như lời vị Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 Nguyễn Thành Trung nói. Có như vậy mới đảm bảo mỹ quan đô thị và phòng chống cháy nổ cho các hộ dân phía sau phần đất xây dượng trái phép này!

Bài và ảnh: Chính Nhi

Scroll