Hà Nam: Nghi án kê khai, giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt?

   
Cập nhật: 09/02/2018 08:01
Xem lịch sử tin bài

Trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho Tập thể cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA và nguyên là cổ đông sáng lập tại Công ty CP phát triển Hà Nam đã phát hiện Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ ĐKKD (thay đổi lần 4) của Công ty CP phát triển Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật… Mới đây, ông Ảnh làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Hà Nam về vấn đề này!

Hà Nam: Nghi án kê khai, giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt?
Từ việc tiếp nhận hồ sơ…
Theo nội dung đơn tố giác, Hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam cung cấp, kèm theo Công văn số 807/CV-ĐKKD ngày 19-12-2017 của Phòng ĐKKD về việc trả lời ông Phạm Văn Ảnh, cho thấy các văn bản, giấy tờ kèm theo hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông bao gồm: Quyết định và Biên bản họp đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông Công ty CP phát triển Hà Nam do chuyển nhượng vốn; thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty; thay đổi điều lệ Công ty; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; quyết định và biên bản họp về việc bổ nhiệm Giám đốc Công ty và Thông báo thay đổi nội dung ĐKKD Công ty CP và Phụ lục hợp đồng chuyển nhượng cổ phần... giữa các bên
Trong Văn bản 807 của Phòng ĐKKD trả lời ông Phạm Văn Ảnh về nội dung đề nghị cơ quan này thu hồi giấy phép ĐKKD của Công ty CP phát triển Hà Nam (Công ty HNC) vì bị cho là giả mạo, đại diện phòng ĐKKD cho rằng đề nghị của ông Ảnh là không có cơ sở.
Tuy nhiên, theo đơn tố giác tội phạm của ông Phạm Văn Ảnh gửi cơ quan Công an tỉnh Hà Nam, ông Ảnh cho rằng, bên nhận chuyển nhượng cổ phần là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID) đại diện ông Trần Anh Tuấn đã tự soạn hồ sơ và yêu cầu Công ty CP Tập đoàn ATA (Cty ATA) đại diện ông Phạm Văn Ảnh ký, để nộp cho Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam, làm cơ sở thay đổi Giấy ĐKKD, cũng như thay đổi cổ phần của cổ đông sáng lập thuộc sở hữu của Tập thể cổ đông Cty ATA. Theo đó, 93,35% cổ phần của ông Ảnh và các cổ đông Cty ATA được chuyển nhượng lại cho cổ đông mới là VID tại Cty HNC.
Mặc dù Phòng ĐKKD cho rằng khiếu nại và đề nghị của ông Ảnh là không có cơ sở, nhưng phản ánh tới báo chí và đơn tố giác tội phạm của ông Ảnh ra cơ quan công an, cho thấy Hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập không hợp lệ, bởi lẽ:“Cty ATA đại diện ông Phạm Văn Ảnh, bà Nguyễn Thị Thương và ông Hoàng Hải Đường” cùng một thời điểm biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần tại Cty HNC cho cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. Cụ thể là chuyển nhượng cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam đại diện ông Trần Anh Tuấn; chuyển nhượng các cá nhân ông Trần Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường”. Theo đơn tố giác, ông Ảnh cho rằng việc biểu quyết để chuyển nhượng này Pháp luật không cho phép, được quy định tại Khoản 5, Điều 84, Luật Doanh nghiệp năm 2005. Theo đó Luật quy định: “Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó”.
Ông Ảnh cũng cho rằng, việc mua bán chuyển nhượng cổ phần không có thỏa thuận bên nào phải nộp thuế (và thực tế không bên nào nộp thuế). Khi thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hồ sơ không có xác nhận việc chuyển nhượng cổ phần đã hoàn tất, tức là đến nay Tập thể cổ đông Cty ATA chưa nhận được đúng, đủ của việc chuyển nhượng cổ phần tại Cty HNC.

Phải chăng Phòng ĐKKD tiếp tay cho kê khai giả mạo?
Theo Hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam cung cấp, ông Ảnh cho biết không có hồ sơ chứng minh đã được Tập thể cổ đông Cty ATA đồng ý chuyển nhượng 88,35% cổ phần và 5% cổ phần tại Cty HNC. Nhưng không biết dựa vào đâu mà Phòng ĐKKD Hà Nam lại tự ý cho Cty ATA sở hữu 5% cổ phần và cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam sở hữu 88,35% cổ phần, như tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 4 ngày 31-10-2007? Và điều lạ nữa là tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 ngày 15-12-2007, lại tự ý bỏ 5% cổ phần của Cty ATA để cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam được hưởng?! Chính vì tình tiết này, ông Ảnh cho rằng Phòng ĐKKD đã tiếp tay cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam “Giả mạo đủ quyền sở hữu hợp pháp 93,35% cổ phần” của Cty ATA.
Vẫn theo đơn tố giác tội phạm, trong thực tế Tập thể cổ đông Cty ATA chỉ biết việc thay đổi và chuyển nhượng này vi phạm là sau khi nhận được Hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hà Nam cung cấp, kèm theo Công văn số 807/CV-ĐKKD ngày 19-12-2017 của phòng này trả lời ông Phạm Văn Ảnh.
Tuần trước, PV Báo CCB Việt Nam đến đăng ký làm rõ vấn đề đơn tố giác tội phạm với Sở KHĐT Hà Nam, tuy nhiên, đến thời điểm bài viết này lên khuôn vẫn chưa thấy phía Sở hồi đáp.
Trước đó, Báo CCB Việt Nam từng đề cập về việc chuyển nhượng và tranh chấp chuyển nhượng cổ phần tại Công ty HNC. TAND tỉnh Hà Nam cũng đang thụ lý vụ kiện. Công ty HNC là nguyên đơn vụ kiện và Công ty ATA là bị đơn.
Theo ông Ảnh, để lọt việc “Giả mạo đủ quyền sở hữu hợp pháp 93,35% cổ phần” tại Cty HNC vô hình chung Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam không cần phải thực hiện các thỏa thuận quy định tại Điều 7.1, 7.2, 7.3 và 7.5 của Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 giữa Cty ATA với các cổ đông mới như nêu trên, khiến cho quyền và lợi ích của tập thể cổ đông Cty ATA và hơn 20 hộ dân đã góp vốn đầu tư tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.
Hội đồng cổ đông (tức Tập thể cổ đông) Cty ATA đã họp yêu cầu ông Ảnh khắc phục hậu quả, nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng không được giải quyết dứt điểm.
Để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của các công dân, doanh nghiệp, đề nghị các cơ quan chức năng ở Hà Nam sớm vào cuộc, điều tra làm rõ tính minh bạch của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, thứ 5 của Công ty HNC.
Chính Nhi
Scroll