Giúp người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng

   
Cập nhật: 16/06/2017 04:55
Xem lịch sử tin bài

Từ năm 2013, Hội CCB phường 1, T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bắt đầu xây dựng mô hình “CCB giúp đỡ, giáo dục người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”, thành công dân có ích cho xã hội. 

Giúp người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng
Bước đầu tiên, Hội phối hợp cùng Công an tiến hành khảo sát phân loại, gặp gỡ để hiểu thêm tâm tư tình cảm, nguyện vọng của từng đối tượng. Tiếp đó, thành lập 8 Ban công tác ở 8 chi hội và phân công 2 CCB giúp 1 đối tượng (công thức “2+1”). Đến nay, mô hình đã mang lại những kết quả ấn tượng.
Chi hội trưởng Nguyễn Thị Tâm nhận giúp đỡ Nguyễn Tấn Q (tội vận chuyển chất ma túy). Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, bà Tâm kiên trì chỉ ra sai phạm của Q là do bồng bột, suy nghĩ chưa đến nơi đến chốn, nay nếu có quyết tâm của chí làm trai hướng đến cuộc sống lành mạnh, ắt sẽ thành công. Nhờ đó, Q ngày một tự tin, không mặc cảm, cùng vợ con mở cửa hàng ăn, giải khát với thu nhập ổn định.
Hội viên Lê Văn Chinh được giao giúp đỡ Phạm Thế H. Ông Chinh đưa H về ở trong nhà mình để tiện việc giáo dục, chỉ bảo. Sau 2 năm, bằng tình cảm chân thực, gần gũi của ông Chinh, H đã tiến bộ nhanh, có việc làm ổn định. H thậm chí bắn đạn thật đạt loại giỏi trong lần tham gia huấn luyện dân quân tự vệ năm 2014 do Ban CHQS phường tổ chức. “Cháu coi bác Chinh như người đã sinh ra cháu lần thứ hai, là ân nhân của cuộc đời” - H tâm sự.
Đối tượng Nguyễn Thanh Tr nghiện và buôn bán ma túy. Điều đáng mừng, vợ Tr là giáo viên THCS không mặc cảm với chồng, đã kiên trì cùng với các CCB thuyết phục bằng được chồng đi cai nghiện. Bây giờ, Tr được nhận vào lái xe cho Công ty Cao su trên địa bàn tỉnh với thu nhập cao, ổn định.
Đến nay, trong số 34 trường hợp được hội viên CCB giúp đỡ, đã có 26 người tiến bộ, có việc làm ổn định; 8 trường hợp đi làm ăn xa đang được hội viên CCB phối hợp với gia đình theo dõi giúp đỡ. Mô hình “CCB giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” được nhân rộng ra các phường trong T.P Đông Hà, góp phần tích cực cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt Chị thị 09 của Ban Bí thư về xây dựng khu dân cư “An toàn về ANTT”.
Bài và ảnh: Nguyễn Nhân Mùi
Scroll