Gian nan con đường đi đòi trả sổ đỏ

   
Cập nhật: 23/02/2018 11:03
Xem lịch sử tin bài

Đầu năm 1975, khi Cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn cuối, thanh niên trẻ cũng như nhiều sinh viên phải tạm xa mái trường đại học tình nguyện nhập ngũ vào miền Nam chiến đấu giải phóng đất nước. Tôi vinh dự cùng đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Anh ruột tôi cũng từng là sinh viên đại học, nhưng không được may mắn - anh đã hy sinh khi cùng đơn vị tiến đánh giải phóng T.P Đà Nẵng. 

Sau khi nghỉ hưu, tôi được trên cấp đất làm nhà ở khu “gia binh” K800 phố Hoàng Sâm (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội). Vừa rồi, trong Chi hội CCB TDP số 36 phường Nghĩa Đô, có hội viên Lưu Sĩ Hiệp qua đời, mọi người tiễn đưa bác Hiệp đến nơi an nghỉ cuối cùng tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Nhưng một điều day dứt tâm can khiến nhiều người suy nghĩ, đó là bác Hiệp là Thiếu tướng- nguyên Phó giám đốc Học viện Quốc phòng, khi mất chắc cũng khó nhắm mắt vì không thể để lại cho vợ con Di chúc về nhà cửa ở phố Hoàng Sâm được. Vì hồ sơ giấy tờ của gia đình bác về sổ đỏ đã được Sở TNMT Hà Nội xem xét và thẩm định xong cách đây 12 năm rồi, nhưng quyết định cấp sổ đỏ đến bây giờ vẫn chưa có.
Con đường đi đòi trả sổ đỏ của các gia đình khu phố Hoàng Sâm bắt đầu từ Chỉ thị 09-CT/TU ngày 1-9-2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn T.P Hà Nội. Để triển khai Chỉ thị 09, ngày 11-10-2016, UBND T.P Hà Nội ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND. Với mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 6-2017 sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn thành phố. Người dân khu phố Hoàng Sâm khấp khởi mừng thầm. Thế rồi tháng 6-2017 cũng lặng lẽ trôi qua. Các hộ dân khu K800 Hoàng Sâm không nằm trong phần “cơ bản” của công tác cấp sổ đỏ. Cũng đúng thôi, vì UBND quận Cầu Giấy ra quyết định cấp sổ, sổ đỏ đã được phát hành (đã in), chỉ tội sổ chưa được trả cho các chủ nhân thực sự của chúng thôi. Chỉ thị 09 chỉ nói về công tác “cấp sổ”, chứ không nói về công việc “trả sổ”. Tôi đọc được hàng tít trên một bài báo của Đảng: “Cấp không xong sổ đỏ, Bí thư phải chịu trách nhiệm”. Việc thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU được tổng kết, nhưng hình như chẳng có Bí thư nào phải chịu trách nhiệm về các tồn đọng sổ đỏ.
Được biết trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị này, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TNMT, kiêm Bí thư Đảng ủy, đã tăng tốc hoạt động của Sở lên 4-5 lần. Đảng ủy Sở chỉ đạo thành lập 5 tổ đặc nhiệm” do các đồng chí lãnh đạo Sở làm tổ trưởng đi đến từng quận, huyện, thị xã để phối hợp với các địa phương và các ngành cùng tháo gỡ tất cả các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xét cấp sổ đỏ. Ông Giám đốc còn nói Sở có “cẩm nang” để giải quyết các vụ việc phức tạp. Đáng tiếc là đến nay vẫn chưa có tổ “đặc nhiệm” nào được cử về khu K800 phố Hoàng Sâm để giải quyết dứt điểm. Tính đến hôm nay, khi người dân khu K800 phố Hoàng Sâm viết đơn gửi các cơ quan, ban, ngành đều có chữ ký trực tiếp của 57 hộ gia đình. Đây là các hộ đã có sổ đỏ từ 12 năm về trước, nhưng những sổ này đến nay vẫn chưa đến tay người dân… Hơn 30 lần làm đơn kiến nghị cho mọi cấp chính quyền và các cơ quan chức năng, người dân phố Hoàng Sâm được trả lời 7 lần. Nội dung các văn ban đều chung chung là “đã chuyển đơn”… Còn nơi giải quyết việc trả sổ là chưa có. Sau nhiều lần gửi đơn khiến nghị đến Hộp thư điện tử của Văn phòng Chính phủ phản ánh về sự chậm trễ không chỉ của cán bộ, công chức, viên chức; mà còn là sự chây ì của các cơ quan công quyền trong việc giải quyết thủ tục hành chính; chúng tôi nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ (VPCP) được thể hiện trong Văn bản số 10018/VPCP-KSTT ngày 20-9-2017, chỉ đạo UBND thành phố phải gửi báo cáo cho VPCP về vụ việc người dân khu K800 phố Hoàng Sâm phản ánh trước ngày 10-10-2017.
Ngày 28-11-2017, UBND T.P Hà Nội có Văn bản 6068 báo cáo Văn phòng Chính phủ, thể hiện bằng việc giao nhiệm vụ chính thức cho UBND quận Cầu Giấy tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng để giải quyết tồn đọng về đất đai tại khu K800 Hoàng Sâm. Đến nay vụ việc vẫn chưa biết đến bao giờ được kết thúc. Mong rằng, trong năm 2018, năm mới nhiều điềm mới và vụ việc về sổ đổ của các hộ dân phố Hoàng Sâm sẽ được cơ quan chức năng và chính quyền các cấp ở T.P Hà Nội giải quyết dứt điểm.
CCB Hà Danh Long
Scroll