• Giải đáp pháp luật:

   
Cập nhật: 04/04/2016 10:41
Xem lịch sử tin bài


Quy định về việc bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con
Hỏi: Cách đây một năm, tôi sinh con khi chưa đăng ký kết hôn. Cha của cháu khi đó vì bị sức ép của bố mẹ nên không chịu nhận con, vì thế phần tên người cha bỏ trống trong giấy khai sinh. Gần đây, anh ta quay lại xin nhận con. Vì quyền lợi của con, tôi đồng ý bổ sung tên anh ấy vào phần khai tên cha trong giấy khai sinh của con nhưng không biết làm thế nào. Đề nghị quý Báo tư vấn cho tôi. Xin chân thành cám ơn.
Quách Thị Hoa
Lương Sơn, hòa Bình
Trả lời: Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, “con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng” được xác định là cha, mẹ của con. Do đó, nếu người cha đã nhận con và chị cũng đồng ý thì chị có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh của cháu. Trước khi bổ sung, người cha cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con. Căn cứ quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.
Như vậy, để bổ sung tên cha trong giấy khai sinh cho con chị thì trước tiên chị cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con. Sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ ghi bổ sung phần khai về cha trong giấy khai sinh của con chị.
LS Nguyễn Văn Trượng


Scroll