Giải đáp pháp luật Tòa án có giải quyết yêu cầu của chồng tôi đòi chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân không?

   
Cập nhật: 14/06/2015 04:29
Xem lịch sử tin bài


Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần chục năm, có 2 con nhỏ và mua được một căn hộ rộng hơn 20m2. Cách đây hai năm, chồng tôi bỏ vợ con vào Nam sinh sống. Vừa rồi, anh ta về yêu cầu tôi đưa khoản tiền trị giá nửa căn hộ để chi tiêu. Tôi không đồng ý vì không có tiền. Anh ta làm đơn ra Tòa án yêu cầu chia căn hộ mà mẹ con tôi đang ở. Tôi rất lo lắng vì nếu Tòa án thỏa mãn yêu cầu của anh ta thì sẽ làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của ba mẹ con tôi vì căn hộ vốn đã quá nhỏ. Đề nghị quý Báo cho biết trong trường hợp của tôi liệu Tòa án có giải quyết yêu cầu đòi chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân không?
Nguyễn Phương Liên
(quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)
Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, tại Điều 42 của Luật này quy định rõ những trường hợp không được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau: “Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình…”
Như vậy, trong trường hợp của chị, chị cần chứng minh để Tòa án thấy được việc chia căn hộ hơn 20m2 mà 3 mẹ con chị đang sống là không thể được, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của chị và các con. Tòa án sẽ xem xét và nếu có căn cứ sẽ bác đơn yêu cầu của chồng chị, bởi pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Chúc chị thành công.
Luật sư Nguyễn Văn Trượng
Ban Pháp luật T.Ư Hội CCB Việt Nam
Scroll