Giải đáp pháp luật: Thế nào là người có chức vụ, quyền hạn?

   
Cập nhật: 29/05/2014 10:06
Xem lịch sử tin bài

Hỏi: Cách đây nửa năm, con tôi được tuyển dụng làm nhân viên thủ kho Công ty TNHH MTV Trường Thọ, có trụ sở tại TP Hà Nội. Do suy nghĩ thiếu chín chắn nên khi được tin con ốm cháu đã tự lấy một số máy móc trong kho của công ty đem bán lấy tiền gửi về gia đình mua thuốc cho con. Vụ việc bị phát hiện, con tôi bị tòa án quy kết là đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của công ty. Tôi không hiểu căn cứ vào đâu mà tòa kết luận con tôi lợi dụng chức vụ, quyền hạn vì nó không phải là cán bộ, giám đốc, trưởng, phó phòng, ban mà chỉ là nhân viên thủ kho. Vậy đề nghị quý Báo cho biết thế nào là người có chức vụ, quyền hạn? Kết luận của Tòa án đối với con tôi như vậy có đúng không?
Trần Thế Văn (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình)

Trả lời: Khái niệm người có chức vụ được quy định tại Điều 277, Bộ luật Hình sự 1999 như sau: “Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ”. Như vậy, để xác định một người có chức vụ thì phải căn cứ vào việc người đó được bổ nhiệm, hay do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác...(Hình thức khác ở đây có thể hiểu là bất cứ hình thức nào mà gắn những quyền năng nhất định của chủ thể với chức vụ mà họ có). Ví dụ: Nhân viên cơ quan thuế được giao nhiệm vụ đi thu thuế có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ nộp thuế phải nộp thuế; thủ kho được giao nhiệm vụ quản lý kho hàng của công ty không cho phép xuất, nhập hàng khi không có lệnh của Giám đốc công ty; lái xe được giao nhiệm vụ nhận hàng và vận chuyển hàng… Tất cả những người này đều được coi là người có chức vụ bởi vì họ được giao thực hiện công vụ và có những quyền năng nhất định trong khi thi hành công vụ.
Với khái niệm nêu trên, trường hợp của con ông được tuyển dụng vào làm thủ kho, quản lý toàn bộ tài sản trong kho của Công ty TNHH Trường Thọ tức là con ông là người có chức vụ và có quyền nhất định trong việc xuất, nhập hàng hóa của kho. Vì vậy, kết luận của tòa án đối với con ông là có căn cứ, đúng với quy định của pháp luật.
Luật sư Nguyễn Văn Trượng
Ban Pháp luật T.Ư Hội CCB Việt NamScroll